Triển khai dịch vụ nộp hồ sơ, cấp Giấy phép lái xe quốc tế qua mạng

0
61
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 969/KHSGTVT về triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp Giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế. Theo quy trình mới, công dân sẽ nộp hồ sơ qua mạng và ngồi nhà chờ GPLX mà không phải tới công sở nộp hồ sơ.

Sở GT-VT Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện việc đào tạo, tập huấn và chuyển giao phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp GPLX quốc tế áp dụng tại Sở GT-VT Hà Nội trên nền tảng hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin và hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX của địa phương.

Tổng cục Đường bộ cho biết, theo quy trình này, người có nhu cầu có thể đăng ký cấp GPLX quốc tế trực tuyến bằng cách nhập thông tin theo đúng biểu mẫu và gửi đi (tại http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml). Nếu tạo hồ sơ thành công, người đăng ký sẽ nhận được thông báo tạo hồ sơ thành công kèm mã xác thực. Mã xác thực này được dùng để xác thực khi sửa hồ sơ.

Ngoài ra, sau bước đăng ký thông tin, người dùng còn phải nhập thông tin đăng ký địa chỉ nơi nhận kết quả (GPLX quốc tế sau khi in xong). Chức năng này cũng cho phép người dùng thanh toán trực tuyến lệ phí cấp GPLX quốc tế. Sau khi hồ sơ được xác nhận hợp lệ, người đăng ký sẽ nhận được email thông báo về việc hồ sơ được xác nhận từ hệ thống. Việc xác nhận này chỉ đảm bảo các thông tin trên hồ sơ đã hợp lệ và hồ sơ sẽ được cấp GPLX quốc tế. Hồ sơ không hợp lệ sẽ bị từ chối kèm theo lý do. Trong trường hợp này, công dân sẽ được hoàn lại tiền.

Trong quá trình xử lý hồ sơ, công dân có thể tra cứu hồ sơ của mình để theo dõi trạng thái hồ sơ đã được xử lý hay chưa bằng cách tìm kiếm theo mã hồ sơ và số điện thoại đã đăng ký. Sau khi hồ sơ được xác nhận, cơ quan xử lý sẽ in GPLX quốc tế và chuyển kết quả cho đơn vị chuyển phát được ủy quyền để trao kết quả đến tận tay người đăng ký theo địa chỉ nơi nhận đã đăng ký lúc khai báo trực tuyến ban đầu.

Lãnh đạo Sở GT-VT Hà Nội cho biết, đây được xem là một bước tiến mới trong đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho các tổ chức, cá nhân.

Sở GT-VT sẽ phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), Bưu điện TP Hà Nội để thực hiện việc tiếp nhận, đào tạo chuyển giao phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp GPLX quốc tế, thực hiện các nội dung liên quan đến thanh toán trực tuyến, chuyển phát kết quả GPLX đến địa chỉ của người dân.

Trước mắt, Sở sẽ rà soát, đánh giá lại hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin hiện có; đề xuất bổ sung trang thiết bị để thực hiện việc tiếp nhận phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 do Tổng cục Đường bộ Việt Nam chuyển giao. Đương nhiên, phần mềm này sẽ được tích hợp, sửa đổi và bổ sung để phù hợp với đặc thù của Hà Nội và quy định của pháp luật.

Trước mắt, sẽ triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 áp dụng cho 2 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GT-VT Hà Nội gồm: cấp GPLX quốc tế và cấp lại GPLX quốc tế. Phòng Quản lý phương tiện và người lái được giao quản lý trực tiếp tiếp nhận và sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 để giải quyết thủ tục hành chính về cấp, đổi GPLX quốc tế.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.