Xe khách dịp cuối năm: Có thể xảy ra ùn tắc cục bộ

0
34
Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, đợt nghỉ Tết Dương lịch và Nguyên Đán 2018 sắp tới dự kiến sẽ có 2 đợt cao điểm với nhu cầu tàu xe tăng mạnh.

Xe khach dip cuoi nam: Co the xay ra un tac cuc boBố trí đủ xe khách phục vụ dịp lễ, Tết cuối năm

Theo Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sẽ tăng khoảng 20% đến 40% so với ngày thường.

Cụ thể, trong dịp Tết Dương Lịch năm 2018, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần. Tuy nhiên, hiện nay, các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân hơn 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy, lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Mặc dù vậy, đối với một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm trong ngày.

Đối với Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đợt cao điểm sẽ diễn ra từ ngày 7-2-2018 đến hết ngày 15-2-2018, vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ, về quê.

Từ ngày 15-2- 2018, cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày. Tuy nhiên số ngày nghỉ trước Tết dài nên khách sẽ dàn đều trong đợt, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30% đến 50% so với ngày thường.

Hiện tại, các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng hơn 50% hệ số trọng tải phượng tiện. Vì vậy, lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Tuy nhiên, một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai… có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyển đường ngắn.

Theo Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Mê Thuột… tập trung tại bến xe Giáp Bát.

Dự kiến, tại bến xe Giáp Bát, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng từ 130-180% so với ngày thường, với khoảng 1.120 lượt xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường.

Trước Tết, khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Sau Tết, khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài: TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum, Đắk Nông…

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 150% so với ngày thường với khoảng 1.200 lượt xe/ngày, tăng khoảng 115% so với ngày thường, chủ yếu xe đi các tuyến: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ…

Tại bến Gia Lâm, ước tính lượng khách trong thời gian cao điểm sẽ tăng mạnh nhất, khoảng 200% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 870 xe, tăng 115% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang…

Năm nay, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị vận tải bố trí phương tiện đảm bảo số lượng phương tiện để vận hành theo biểu đồ hoạt động đã đăng ký và tăng cường khi có yêu cầu phát sinh.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.