16 luật sư khắp Bắc – Trung – Nam bào chữa miễn phí cho một bị cáo ở Tiền Giang

0
112

Ngày 9.6, TAND tỉnh Tiền Giang xử phiên sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Thị Tuyết (sinh năm 1984, ngụ xã Mỹ Tịnh An, Chợ Gạo, Tiền Giang). Hai năm trước, ngày 27.8.2015, cũng chính tòa này đã xử bị cáo 12 năm tù và bị TAND cấp cao tại TPHCM hủy án, điều tra lại.

Theo cáo trạng, năm 2007, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ – Vệ sĩ Thiên Long (gọi tắt là Công ty Thiên Long) được thành lập, Tuyết được giao làm thủ quỹ công ty. Năm 2008, Công ty Thiên Long được bán cho một người khác nên đổi tên thành Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ – Vệ sĩ Bảo Định. Trong thời gian làm thủ quỹ ở Công ty Bảo Định, lợi dụng việc công ty nhiều lần đổi giám đốc, kế toán nên việc ghi chép, quản lý sổ sách, chứng từ kế toán không đầy đủ. Khi thiếu tiền chi, lãnh đạo công ty có chủ trương vay, mượn để chi, khi có nguồn sẽ trả lại. Từ ngày 30.6.2010 về trước, việc vay mượn, chi trả tiền không đưa vào sổ sách kế toán. Từ ngày từ 1.7.2010 trở về sau, tất cả đều được thể hiện bằng chứng từ hóa đơn, có ký xác nhận của kế toán, thủ quỹ và giám đốc. Trong thời gian này, lợi dụng thủ đoạn gian dối trong việc sửa chữa số liệu trong sổ quỹ tiền mặt của Công ty Bảo Định mà Tuyết đã chiếm đoạt số tiền trên 732 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Tiền Giang xét xử, bị cáo kêu oan và cho rằng mình không có hành vi chiếm đoạt số tiền trên, các chữ ký của mình là người khác ký giả. Tuy nhiên, hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn tuyên phạt bị cáo Trần Thị Tuyết 12 năm tù và bồi hoàn cho Công ty Bảo Định số tiền trên 732 triệu đồng.

Ngày 24.2.2016, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án vì chưa có cơ sở vững chắc để kết tội bị cáo. Tại thời điểm này, chỉ có 2 luật sư bảo vệ cho bị cáo Tuyết.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, có thêm 14 luật sư từ Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bạc Liêu, Hưng Yên, Bến Tre và nhiều địa phương khác đã cùng tham gia bảo vệ cho bị cáo.

Trong phiên tòa ngày 8 và 9.6, các luật sư đã chứng minh các chữ ký trong các chứng từ đều là do kế toán giả chữ ký của bị cáo Tuyết, các nhân chứng khai nhận sổ sách bị mất, lời khai mâu thuẫn. HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung theo yêu cầu luật sư. Cụ thể, lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn chưa được đối chất làm rõ, số liệu giám định của Sở Tài chính và công ty không khớp; chưa cho đối chiếu chứng từ với công ty…

Trao đổi với PV, 16 luật sư cho biết sẽ bảo vệ bị cáo đến cùng. Luật sư Trần Thị Ánh nói: “Bị cáo đang mang thai thì chồng bị tai nạn giao thông mất. Bị cáo một thân một mình nuôi con nhỏ. Đã vậy, bị cáo lại bị bắt tạm giam suốt 3 năm nay, con của bị cáo không ai chăm sóc. Vụ án có dấu hiệu oan sai nên 16 luật sư chúng tôi quyết tâm bảo vệ bị cáo để giữ gìn sự tôn nghiêm của pháp luật”.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.