Bắt tạm giam chủ tịch xã ‘bán’ rừng cho doanh nghiệp

0
51
Bắt tạm giam chủ tịch xã bán rừng cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Rừng thông phòng hộ cảnh quan đoạn qua xã Trường Xuân, Đắk Song, Đắk Nông bị tàn phá – Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 11-12, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông – xác nhận đơn vị này đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Phạm Quốc Thụy chủ tịch UBND xã Trường Xuân (Đắk Song, Đắk Nông) về hành vi “vi phạm các quy định về khai thác, quản lý lâm sản”.

Theo điều tra ban đầu, cuối năm 2016 ông Thụy đã ký xác nhận cho một doanh nghiệp tư nhân khai thác trái phép hơn 0,5ha rừng thông thuộc rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 tại xã Trường Xuân.

Theo cơ quan điều tra, trên diện tích này đã có hơn 1.000 cây thông với tổng khối lượng khoảng 28m³ đã chặt hạ để trồng cây bời lời.

Đầu năm 2017, khoảng 2,1ha rừng thông thuộc địa phận xã Trường Xuân tiếp tục bị tàn phá, hủy hoại.

Cơ quan chức năng xác định ông Thụy có sai phạm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ diện tích rừng nêu trên. Với tư cách là chủ tịch UBND xã, ông Thụy không chuyển cấp có thẩm quyền xem xét hoặc báo cáo kịp thời vụ việc…

Bắt tạm giam chủ tịch xã bán rừng cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Rừng thông phòng hộ cảnh quan đoạn qua xã Trường Xuân, Đắk Song, Đắk Nông bị tàn phá – Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến việc hơn 2,1ha rừng phòng hộ cảnh quan trên địa bàn xã bị phá, lấn chiếm đất, trước đó UBND huyện Đắk Song đã xử lý hình thức kỷ luật kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Thụy.

Không đồng ý mức kỷ luật của huyện, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu huyện phải xem xét lại mức kỷ luật phù hợp…

“Việc xử lý hành chính đối với ông Thụy do các cấp Đảng, chính quyền thực hiện. Việc xử lý hình sự ông Thụy là sau khi đủ căn cứ ông này sai phạm các quy định về khai thác, quản lý lâm sản, gây thiệt hại về rừng” – đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông khẳng định.

Bắt tạm giam chủ tịch xã bán rừng cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Rừng thông phòng hộ cảnh quan đoạn qua xã Trường Xuân, Đắk Song, Đắk Nông bị tàn phá – Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ Huyện kỷ luật nhẹ cán bộ để mất rừng, tỉnh bắt làm lại mà Tuổi Trẻ đã đưa tin, trong kỳ họp ngày 6-12 vừa qua, HĐND xã Nâm N’Jang (Đắk Song) đã bãi miễn chức vụ Chủ tịch UBND xã đối với ông Nguyễn Hữu Tầm – phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang (Đắk Song) vì để mất 48,6 ha rừng trong năm 2017.

Trước đó, ông Tầm bị UBND huyện Đắk Song kỷ luật kiểm điểm rút kinh nghiệm nhưng UBND tỉnh yêu cầu phải cách chức. Sau đó UBND huyện Đắk Song chỉ ra quyết định cảnh cáo đối với ông Tầm để chờ HĐND xã miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND xã “vì hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ”…

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.