Chính phủ không có văn bản cho PVN chỉ định PVC làm tổng thầu

0
36
Chính phủ không có văn bản cho PVN chỉ định PVC làm tổng thầu - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội tại phiên tòa

Phiên tòa xét xử vụ án tham ô, cố ý làm trái tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN sáng 15-1 bước vào phần tranhluận. Sau khi lắng nghe bào chữa của các luật sư và bị cáo, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đưa quan điểm đối đáp.

Đối với phần bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng – nguyên chủ tịch HĐQT PVN và các luật sư cho rằng việc chỉ định tổng thầu là theo chủ trương của Bộ Chính trị và được Chính phủ đồng ý, VKS nói là không đúng.

VKS dẫn kết luận 41 của Bộ Chính trị cũng như văn bản trả lời của Chính phủ khẳng định không có dòng nào quy định Bộ Chính trị và Chính phủ đồng ý cho PVN chỉ định Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC) làm tổng thầu.

Văn bản của Chính phủ chỉ nêu việc lựa chọn nhà thầu phải phù hợp và đáp ứng được yêu cầu. Như vậy, PVN đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Là cố ý làm sai

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng bị cáo Đinh La Thăng đã lợi dụng vị trí là người có trách nhiệm cao nhất của tập đoàn, mặc dù biết rõ PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm, nhưng để giúp cho PVC, bị cáo đã lấy lý do sức ép về tiến độ, chủ động đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trái với Nghị quyết của hội đồng thành viên PVN.

Bị cáo còn chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên tổng giám đốc PVC và đồng phạm tại PVC sử dụng không đúng mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cũng như xã hội.

Nói về thiệt hại, luận tội cũng khẳng định ngoài việc gây thiệt hại ban đầu xác định được, việc làm trên của các bị cáo đã làm dự án kéo dài gấp đôi, làm đội vốn đầu tư gần chục ngàn tỉ đồng, số tiền nếu phạt theo tiến độ của hợp đồng đã lên tới hàng trăm triệu USD.

Khi có vốn tạm ứng thì các bị cáo sử dụng tùy tiện, trái nguyên tắc gây thất thoát lớn vốn nhà nước mà ở vụ án này do điều kiện thời hạn về tố tụng nên chưa kịp làm rõ.

Đây cũng là sai phạm điển hình của PVN trong những năm vừa qua, thời điểm mà bị cáo Đinh La Thăng giữ trọng trách cao nhất của tập đoàn.

Thực tế cho thấy, bằng việc đầu tư, góp vốn tràn lan, dàn trải, thiếu kiểm soát, mang tính lợi ích nhóm đã dẫn tới việc kinh doanh thua lỗ, thất thoát vốn nhà nước hàng ngàn tỉ đồng ở nhiều dự án khác, đó cũng là tiền đề cho tham nhũng, lãng phí, thất thoát xảy ra tại Tập đoàn PVN.

Không những bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này mà còn kéo theo hàng loạt cán bộ, lãnh đạo chủ chốt từ Tập đoàn tới các đơn vị thành viên của PVN bị xử lý, đau xót hơn cả là trong đó có nhiều người xuất sắc, nhiều người đã từng là những nhà khoa học trong ngành dầu khí; nhiều người cũng vì đây mà tha hóa, biến chất như Trịnh Xuân Thanh là một điển hình.

Chính phủ không có văn bản cho PVN chỉ định PVC làm tổng thầu - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa

Các bị cáo bất ngờ

Phần luận tội của VKS không chỉ đề nghị mức án từ 14-15 năm tù với ông Đinh La Thăng, chung thân (cả 2 tội danh) cho Trịnh Xuân Thanh và các mức án từ án treo đến mức 26 năm tù giam cho các bị cáo còn lại mà còn đưa ra những nhận định, đánh giá về thiệt hại, và những mất mát của tập đoàn PVN.

Bản luận tội của VKS còn kết luận ông Đinh La Thăng và nhiều bị cáo khác “quanh co chối tội”. Điều này khiến cả bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo còn lại bất ngờ, bởi bị cáo và luật sư đều cho rằng quá trình điều tra, họ đều hết sức hợp tác với cơ quan điều tra nên trong kết luận điều tra đều cho rằng họ thành khẩn khai báo.

Khi ra phiên tòa, họ đều muốn cung cấp thêm bằng chứng, tình tiết khẳng định sự không có tội của họ, hoặc để làm rõ thêm sự thật vụ án thì bị coi là quanh co chối tội.

“Luật sư bào chữa cho ông Thăng khẳng định rằng bản luận tội đã có những cáo buộc nặng nề và không nằm trong nội dung truy tố của cáo trạng như quy buộc ông Thăng lợi dụng cơ chế đặc thù để hưởng lợi ích nhóm. Bản thân bị cáo Đinh La Thăng không được hưởng lợi gì trong vụ án này”.

Ngoài ra, các luật sư cũng cho rằng cách tính thiệt hại của vụ án hiện nay chưa chuẩn và cần phải tính toán lại, đồng thời PVN cũng chưa xác định được thiệt hại là bao nhiêu, do đó cần phải tính toán lại thiệt hại này.

Bị cáo buộc là làm sai, đổ tội cho cấp dưới và chịu trách nhiệm người đứng đầu mà không chịu trách nhiệm về hành vi của mình, bị cáo Đinh La Thăng đã có phần tự bào chữa khẳng định bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, bởi quá nôn nóng với tiến độ dự án mà thúc ép anh em khiến anh em bị lao lý hết tại phiên tòa, đối với bị cáo đó là điều vô cùng đau xót.

Ông Thăng cũng xin nhận trách nhiệm hết của cấp dưới và xin tha cho cấp dưới và cũng mong xin được hưởng mức án phù hợp để có ngày được trở về nhà, được sống những ngày cuối đời bên người thân. “Được làm con ma tự do chứ không phải con ma tù”, ông Thăng đã nghẹn ngào nói như vậy khi tự bào chữa.

VKS đang tiếp tục phần đối đáp.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.