Có nên tố cáo qua điện thoại, email?

0
47

Vừa qua, Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi), có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc có nên mở rộng hình thức tố cáo qua email và điện thoại. PV Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú – Đoàn LS TP Hà Nội) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật sư Trương Anh Tú.

Luật sư Trương Anh Tú chia sẻ: Với cá nhân tôi, đây là một định hướng tích cực, đảm bảo quyền lợi của người dân và cũng phù hợp với thế giới. Rõ ràng làchúng ta có thể giải quyết hàng loạt các vấn đề thông qua email, điện thoại…, ngay cả giải quyết các thủ tục hành chính chúng ta còn thông qua hình thức điện tử được thì tại sao thủ tục tiếp nhận giải quyết đơn thư khiếu nại không thể thông qua hình thức này. Nhiều quan điểm cho rằng, nếu chấp nhận hình thức tố cáo này thì cơ quan thanh tra sẽ quá tải, đồng thời là điều kiện để xuất hiện các thư khống, tố cáo nặc danh. Với tôi điều này rất đơn giản vì hiện nay quy định pháp luật vẫn chỉ chấp nhận việc tố cáo trực tiếp, tố các bằng văn bản có tên tuổi rõ ràng.

Theo tôi, với hình thức tố cáo qua email, điện thoại cũng vậy, tôi cho rằng việc tiếp nhận tố cáo bằng hình thức email còn dễ dàng xác định danh tính hơn là các hình thức văn bản. Vậy thì tại sao chúng ta lại bảo thủ, thu mình trong cái vỏ ốc cũ trong khi thời đại công nghệ thông tin đang mở ra biết bao nhiêu cơ hội khác để cải cách.

Qua những phân tích đó, luật sư Trương Anh Tú nhận định: “Như trên tôi đã nói, nếu chấp thuận hình thức tố cáo bằng email hoặc điện thoại thì sẽ có thêm nhiều kênh đưa tiếng nói của người dân đến với cơ quan quản lý Nhà nước, góp phần giải quyết những tồn tại trong xã hội, để Nhà nước và nhân dân gần nhau hơn, Nhà nước thấu hiểu hơn những khó khăn trong cuộc sống của người dân.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dantri.com.vn)

Còn về khó khăn, luật sư Trương Anh Tú cho rằng có hai khó khăn lớn nhất mà mọi người đều lo lắng, đó là việc quá tải đối với các cơ quan quản lý khi tiếp nhận những thông tin tố cáo và việc khó khăn trong xác minh thông tin người gửi cũng như thông tin trong nội dung đơn tố cáo.

Luật sư dẫn báo cáo của cơ quan thanh tra: “Trong những năm qua, các cơ quan nhà nước mới chỉ giải quyết được 87,4% tổng số đơn tố cáo có danh; trong đó có đến 59,3% là tố cáo sai và 28,3% tố cáo có đúng, có sai”.

“Theo tôi được biết thì hiện nay hầu hết các nước phát triển trên thế giới đều chấp nhận hình thức tố cáo qua email, điện thoại và điều này họ đã đưa vào áp dụng từ rất nhiều năm. Nếu chúng ta không mạnh dạn cải cách mà lo sợ việc quả tải thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể đưa hình thức này vào thực tiễn.

Thời đại khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin như hiện nay, chậm một ngày sẽ thụt lùi một quãng rất xa, việc thụt lùi này sẽ để lại những hệ quả rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Mặt khác, hiện nay tất cả các ngành nghề đang từng bước chuyển mình để theo kịp với công nghệ thông tin thì không lẽ nào ngành thanh tra lại nằm ngoài cuộc chơi này. Do đó, với tôi cần phải sớm áp dụng hình thức tố cáo qua email, điện thoại” – luật sư Trương Anh Tú bày tỏ.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.