Hành vi giết người rồi giấu xác phi tang sẽ bị xử lý như thế nào?

0
61

Ngày 13/11, Đại tá Nguyễn Văn Bôn – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết đơn vị đang tiến hành lấy lời khai của Nguyễn Văn Thu – đối tượng giết người hàng xóm rồi giấu xác, phi tang dưới cống nước tại xã Ea Pil, huyện Ma Đrắk.

Nghi phạm có mặt tại cơ quan Công an.

Bước đầu, Thu khai nhận, vào khoảng 11h trưa 12/11, Thu đi coi rẫy tại thôn 1 xã Ea Pil thì phát hiện bà Ph. đứng nói chuyện với một người đàn ông lạ mặt. Nghi ngờ bà Ph. có quan hệ tình cảm với người này, Thu gặng hỏi bà Ph. Vì không muốn mọi người biết chuyện, bà Ph. hứa sẽ cho 2 triệu và dặn Thu giữ im lặng.

Đến 12h trưa cùng ngày, Thu gọi bà Ph. đến nhà riêng của mình để nói về chuyện nợ nần trên. Sau đó, bà Ph. đến và đưa cho Thu 2 triệu như đã thỏa thuận. Tuy nhiên, do không có ai ở nhà nên Thu đã nảy sinh dục vọng và tìm cách khống chế nạn nhân để thực hiện hành vi đồi bại.

Bị bà Ph. chống cự quyết liệt, Thu đã bóp cổ nạn nhân và dùng gạch đập vào đầu khiến bà Ph. bất tỉnh, tử vong ngay sau đó.

Sau khi gây án, Thu đem tang vật giấu vào bao đựng rác thải rắn. Đến gần 17h cùng ngày, Thu xin lỗi và kể hết mọi chuyện với vợ mình là Vũ Thị Mây (SN 1972), đồng thời dặn vợ không được nói chuyện này với ai. Khoảng 19h cùng ngày, vợ chồng Thu đã đem thi thể bà Ph. cuốn vào tấm bạt rồi đưa xuống cống thoát nước tại địa bàn xã Krông Jing (cùng huyện Ma Đrắk) để phi tang.

Nói về vụ việc này, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư Hà Nội), hành vi của Nguyễn Văn Thu đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác – là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Khu vực hiện trường xảy ra vụ án mạng.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng nhận định: “Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, không những đã tước đoạt đi tính mạng mà còn xâm hại nhân phẩm của nạn nhân.

Quá trình thực hiện tội phạm cho thấy đối tượng không còn tính người. Trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm 02 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội “Giết người” và “Hiếp dâm”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, n Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự (BLHS) và Điều 111 BLHS.

Tội “Hiếp dâm” là loại tội phạm có cấu thành hình thức nên kể cả trong trường hợp đối tượng chưa giao cấu thành công vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này theo Điều 111 BLHS”.

Bên cạnh đó, hành vi “Giết người” của đối tượng thể hiện tính côn đồ, hung hãn, thực hiện tội phạm đến cùng nhằm tước đoạt tính mạng chị Ph.

Nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, đối tượng dùng thủ đoạn che giấu tội bằng cách cho thi thể nạn nhân vào tấm bạt rồi đưa xuống cống thoát nước để phi tang. Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm o, Khoản 1 Điều 48 BLHS: Có hành vi xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm. Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là Tử hình.

Về người vợ đối tượng là Vũ Thị Mây, khi biết chồng sát hại nạn nhân, không những không khuyên bảo chồng ra trình báo với cơ quan pháp luật mà còn bao che, giúp chồng phi tang xác chị Ph., gây cản trở, khó khăn trong quá trình điều tra vụ án. Hành vi phạm tội của người vợ đã cấu thành tội “Che giấu tội phạm” theo quy định tại Điều 313 BLHS.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.