Khởi tố băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt 9 tỷ đồng qua Facebook

0
25
Các đối tượng bị bắt giữ (Ảnh: Công an cung cấp)

Sáng 12/1, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Sylvester Zazy Nlemonwu (35 tuổi, quốc tịch Nigeria, nơi cư trú căn hộ A18-12, chung cư 12 View Tín Phong, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM); Đinh Thị Thu Thủy (26 tuổi, nơi cư trú tại Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định); Lê Thị Mai Trâm (24 tuổi, nơi cư trú tại số 44/11E, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo kết quả điều tra, các đối tượng người nước ngoài lập một tài khoản Facebook ảo để kết bạn và làm quen với những người phụ nữ Việt Nam và đưa thông tin giả là người có quốc tịch Mỹ, Anh, Australia… và là những doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam.

Sau khi tạo dựng niềm tin, sự tin tưởng, những người này hứa sẽ gửi quà và tiền về cho người bị hại, yêu cầu người bị hại đưa thông tin cá nhân để chúng gửi quà; hoặc chúng nhắn tin làm quen, tán tỉnh để bị hại nảy sinh tình cảm rồi nói muốn đi đến kết hôn, sau đó đối tượng giả vờ gửi quà, tiền về cho người bị hại.

Các đối tượng bố trí “đồng bọn” là người Việt Nam đóng giả nhân viên hải quan hoặc nhân viên vận chuyển hàng hóa sân bay gọi điện cho người bị hại yêu cầu đóng tiền thuế, tiền phạt, tiền “làm luật” vì đã gửi ngoại tệ trong gói hàng với số lượng lớn.

Cơ quan điều tra xác định, với phương thức thủ đoạn nói trên, nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trên nhiều địa bàn cả nước như: TP.HCM, Bình Định, Kon Tum, Đồng Nai… với số tiền lên đến 9 tỷ đồng. Trong số những bị hại nói trên có một nạn nhân nữ ở tỉnh Hà Tĩnh, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.