Người nhắn tin đe dọa Chủ tịch TP Đà Nẵng bị đề nghị mức án 2-3 năm tù

0
39

Tại phiên tòa, 2 bị hại là ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng và ông Trần Phước Sơn, Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có đơn xin vắng mặt, ủy quyền cho 2 luật sư đại diện. 5 trong 7 người có quyền và nghĩa vụ liên quan có đơn xin vắng mặt, 2 nhân chứng có mặt.

Phiên tòa xét xử Đào Tấn Cường – người nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hồi tháng 8/2017. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Theo cáo trạng, do nghi ngờ ông Trần Phước Sơn (Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) là người tham mưu đề xuất ông Huỳnh Đức Thơ ký văn bản tiếp tục thanh tra lại lô đất L09 tại khu biệt thự Suối Đá (bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín của mình và em trai mình là ông Đào Tấn Bằng, nên ngày 10/7/2017, ông Đào Tấn Cường mua 1 điện thoại di động đã qua sử dụng và 2 sim của anh Nguyễn Đức Hiền để nhắn tin đe dọa ông Thơ và ông Sơn.

Cụ thể, vào khoảng 13h45 ngày 11/7/2017, ông Cường sử dụng sim số 012625260xx soạn tin: “Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu”; sử dụng sim số 09360895xx soạn tin “rồi mày phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày phải hứng lấy quả báo, rồi mày cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó” rồi gửi các tin nói trên vào số máy của ông Huỳnh Đức Thơ và của ông Trần Phước Sơn. Sau khi thực hiện tin nhắn, ông Cường phi tang máy và sim bằng việc vứt xuống sông Hàn.

Tin nhắn đe dọa của ông Đào Tấn Cường đã làm ông Huỳnh Đức Thơ, ông Trần Phước Sơn hoang mang, lo sợ bị xâm hại đến tính mạng sức khỏe nên phải thay đổi lộ trình, giờ giấc, phương tiện đi làm và đề nghị Công an TP và Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng bố trí lực lượng kiểm soát và bảo vệ.

Hành vi của ông Đào Tấn Cường bị Viện kiểm soát nhân dân tối cao truy tố về tội “Đe dọa giết người” theo Điểm a, Khoản 2, Điều 103 Bộ luật Hình sự.

Trước tòa, bị cáo nhận tội, nhận thức được sai phạm. Theo lời khai của bị cáo, vụ việc xảy ra sau bữa cơm, do bị cáo có uống bia nên bức xúc. Tuy nhiên, cho rằng tội nặng nên bị cáo khai báo quanh co, mặc dù quá trình điều tra không bị ép cung nhưng điều tra viên đọc để bị cáo viết ra với lý do mong sớm được tại ngoại.

HĐXX nhận định với chức vụ là Phó Giám đốc, việc bị cáo nhắn tin với lời lẽ đe dọa ghê rợn như vậy thì không phải đùa giỡn, đồng thời trong nhiều bản tự khai, cam kết của bị cáo, đều thể hiện rõ hành vi phạm tội.

Bị cáo giải thích hành động mê muội là bất hợp lý, bởi bị cáo chủ động đi mua điện thoại cũ và 2 sim rác, trong khi tại nhà bị cáo có “6 điện thoại xịn”.

Trước tòa, bị cáo Cường gửi lời xin lỗi đến gia đình các bị hại.

Cuối phiên xét xử sơ thẩm sáng 9/2, vị đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng tại phiên tòa đã trình bày quan điểm của mình trước HĐXX. Vị này đề nghị HĐXX tuyên án đối với bị cáo Đào Tấn Cường từ 2-3 năm tù giam.

Đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng đề nghị mức án 2-3 năm tù cho bị cáo Cường. (Ảnh: plo.vn)

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh luận của các luật sư.

Như Infonet đã đưa tin, ngày 19/8, Cục Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Đào Tấn Cường (trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi đe doạ giết người.

Trước khi bị bắt, ông Đào Tấn Cường là Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng, ông Cường cũng là anh trai của Chánh Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng.

Được biết hành vi của Đào Tấn Cường xảy ra sau khi Thành uỷ, UBND TP Đà Nẵng có một số quyết định liên quan đến công tác điều động, bổ nhiệm nhân sự của TP.

Cũng thời điểm này, thông tin về kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ cũng bị lọt ra ngoài và đăng tải trên một số trang mạng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.