Nữ luật sư bào chữa dành những lời có cánh cho ông Đinh La Thăng

0
51

Trước tiên, Luật sư Nguyễn Thị Hoài Linh lý giải việc xin HĐXX cho phép bà dành ra mấy phút để nói về ông Đinh La Thăng.

Theo lời luật sư Linh, trước hết, để lý giải nguyên nhân dẫn đến vụ án này, cần tìm hiểu bối cảnh lịch sử giai đoạn 2006-2011 của PVN. Đó là sự thúc ép về tiến độ việc xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 để đảm bảo an ninh năng lượng khi tình trạng thiếu điện đang trở nên trầm trọng.

Một trong những người lo lắng cho tiến độ thi công nhất, theo lời Luật sư Nguyễn Thị Hoài Linh, chính là ông Đinh La Thăng. Khi đó ông Thăng là Chủ tịch HĐTV PVN.

“Ông Đinh La Thăng là người trưởng thành từ công trường Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Việc phấn đấu quyết liệt để đảm bảo tiến độ trên công trường đã ngấm sâu vào máu thịt con người ông Đinh La Thăng từ những ngày ông còn lăn lộn trên công trường dự án này từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước”, Luật sư Linh nói.

Sau này khi giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV PVN, để đảm bảo tiến độ, sớm đưa công trình vào khai thác, ông Đinh La Thăng luôn chỉ đạo rất sát sao công việc. Nhiều người biết rất rõ rằng thời kỳ ông Đinh La Thăng còn làm Chủ tịch PVN và trước đó là Tổng Công ty Sông Đà, không cái có Tết nào ông Thăng được đón Tết cùng gia đình trong ngày 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán.

“Trong những ngày lễ Tết, ông Thăng luôn ở những công trường trọng điểm, khi thì ở công trường Khí – Điện – Đạm Cà Mau, khi thì ở Nhiệt điện Nhơn Trạch hoặc trên giàn khoan ngoài khơi. Ông luôn có tâm niệm rằng một dự án sớm đi vào hoạt động sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, đem lại không ít của cải vật chất cho quốc gia. Chính vì thế ông phải có mặt trên công trường để động viên tinh thần làm việc của cán bộ công nhân, đồng thời cũng là để đôn đốc mọi người làm việc. Về sau này, ở các cương vị khác, ông cũng vẫn giữ tác phong như vậy, đã nói là làm, và làm là phải làm ngay”, Luật sư Nguyễn Thị Hoài Linh nói về bị cáo Đinh La Thăng.

Ông Đinh La Thăng thị sát công trình hầm Đèo Cả vào ngày 21/2/2015 (tức mùng 3 Tết Ất Mùi). Khi đó, ông Thăng đang là Bộ trưởng Bộ GTVT.

Với một tính cách như Đinh La Thăng, việc ông ra mệnh lệnh dù là bằng lời nói hay văn bản thì cấp dưới đều phải thực hiện một cách nghiêm túc. Cũng chính bản tính quyết đoán ở ông trong rất nhiều việc tất sẽ có những lúc không tránh khỏi sai lầm. Và một trong những sai lầm đó dẫn đến phiên tòa ngày hôm nay.

Tại tòa, cựu Chủ tịch PVN cũng bày tỏ “ngậm ngùi” khi cho rằng bản thân đã nóng vội, ép tiến độ khiến “anh em cấp dưới” không đủ thời gian cần thiết để thực hiện, dẫn đến vi phạm về thủ tục triển khai dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Theo nhận định của Viện Kiểm sát tại phiên tòa, PVC là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); năm 2010, do đầu tư dàn trải đã làm mất dòng tiền cân đối đầu tư. Cơ quan chức năng xác định, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỉ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỉ đồng.

Cũng theo Viện Kiểm sát, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình; bị cáo Đinh La Thăng chỉ thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Hành vi của Đinh La Thăng kéo theo những sai phạm của nhiều người khác. Việc đưa vụ án ra xét xử cho thấy không có vùng cấm trong việc xử lý các vi phạm pháp luật, nhằm củng cố lòng tin trong quần chúng, nhân dân nên cần có bản án nghiêm khắc cho hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên, theo đại diện Viện Kiểm sát, trong quá trình công tác, bị cáo Đinh La Thăng có nhiều đóng góp, chưa có tiền án tiền sự nên cũng cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng từ 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.