‘Phép vua thua lệ làng’

0
44
Phép vua thua lệ làng - Ảnh 1.

Cơ sở giết mổ Bà Điểm bị bỏ hoang – Ảnh: A.NHÂN

Theo bản án phúc thẩm dân sự của TAND TP.HCM, Chi cục Thú y TP.HCM và Trạm thú y huyện Hóc Môn phải có trách nhiệm bồi thường gần 885 triệu đồng do không thi hành bản án hành chính đối với cơ sở giết mổ Bà Điểm (ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm).

Nhưng mấy năm qua cơ sở giết mổ Bà Điểm vẫn không nhận được khoản tiền bồi thường, dù có văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Không thi hành

Theo hồ sơ, cuối năm 2011, Trạm thú y huyện Hóc Môn ra văn bản thông báo tạm ngưng kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ Bà Điểm để cơ sở khắc phục điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.

Cùng lúc, Chi cục Thú y TP.HCM cũng có văn bản đề nghị địa phương đang cung cấp heo sống cho lò mổ Bà Điểm không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật.

Cho rằng cơ quan thú y ra thông báo trái luật, ông Trần Kim Chung và bà Tôn Nữ Thị Trinh – chủ lò mổ – khởi kiện hành chính Trạm thú y huyện Hóc Môn và Chi cục Thú y TP.HCM.

Cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều nhận định cơ quan thú y ra hai văn bản nêu trên là trái luật, khiến cơ sở bị ngưng hoạt động. Đồng thời tòa tuyên hủy các văn bản, buộc Chi cục Thú y và Trạm thú y phải thực hiện ngay việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ Bà Điểm.

Tuy nhiên, hai cơ quan thú y vẫn không chấp hành bản án nên bà Trinh khởi kiện đòi bồi thường.

Đến tháng 5-2015, Tòa án nhân dân TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên buộc Chi cục Thú y TP.HCM và Trạm thú y huyện Hóc Môn có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho bà Trinh số tiền 885 triệu đồng.

Giải quyết khiếu nại, yêu cầu thi hành bản án của bà Trinh, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cũng ra thông báo yêu cầu chi cục trưởng Chi cục Thú y TP và trưởng Trạm thú y huyện Hóc Môn tổ chức thi hành bản án, đồng thời xử lý trách nhiệm những người liên quan về việc không chấp hành bản án dẫn đến việc phải bồi thường.

Tháng 2-2017, UBND TP tiếp tục ra văn bản yêu cầu giải quyết vụ việc, nhưng đến nay Chi cục Thú y TP và Trạm thú y huyện Hóc Môn vẫn phớt lờ.

Phép vua thua lệ làng - Ảnh 2.

Bà Tôn Nữ Thị Trinh – Ảnh: A.NHÂN

“Kêu” vướng quy hoạch

Chỉ tính riêng thu nhập từ cơ sở giết mổ tính từ thời điểm lò mổ bị ngưng hoạt động đến ngày tòa xử sơ thẩm dân sự đòi bồi thường (tháng 1-2015), bà Trinh cho hay mất hơn 1,8 tỉ đồng nhưng tòa chấp nhận số thiệt hại 885 triệu đồng.

“Đó là chưa kể từ khi có bản án đến nay cơ sở vẫn bỏ hoang, thiệt hại vô cùng nặng nề” – bà Trinh nói thêm.

Giải thích việc làm của mình, Chi cục Thú y TP có văn bản nêu hai vướng mắc. Quan trọng nhất là lò mổ Bà Điểm không nằm trong quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2025 của TP.

Thêm vào đó, do lò mổ này ngưng hoạt động từ năm 2011, theo quy định muốn kiểm soát giết mổ phải thực hiện việc vệ sinh thú y, nên không thể tiến hành kiểm soát và cho giết mổ ngay như phán quyết của tòa án.

Chi cục Thú y cũng nại ra rằng bà Trinh và ông Chung chưa rạch ròi tài sản chung sau ly hôn, nên việc bồi thường không biết phải thực hiện cho bà Trinh hay ông Chung.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Phước Trung, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nói bản án hành chính chưa thi hành được do các vướng mắc, sở đang hỏi ý kiến các cơ quan liên quan.

Trong khi đó, bà Trinh cho biết bản thân bà liên hệ nhiều lần nhưng không được cơ quan thú y hướng dẫn, giải thích gì. Kết cục là đến nay cơ sở vẫn chưa thể hoạt động, tiền bồi thường cũng không thấy cơ quan nào chịu chi trả.

Yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế

Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết đối với bản án dân sự phúc thẩm (bồi thường 885 triệu đồng) có hiệu lực mà hai đơn vị thú y không thực hiện thì bà Trinh có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện.

Cơ quan thi hành án có quyền cưỡng chế bằng cách khấu trừ tài khoản của hai đơn vị thú y để thi hành số tiền theo bản án.

Riêng về bản án hành chính phúc thẩm buộc cơ quan thú y phải tiến hành kiểm soát giết mổ để cơ sở Bà Điểm được giết mổ, bà Trinh nên yêu cầu cơ quan thi hành án đôn đốc cơ quan thú y.

Tuy nhiên, do thiếu chế tài nên tình trạng cơ quan nhà nước chây ì, không thi hành án là rất nhiều.

Cần thiết thì bà Trinh kiến nghị cơ quan cấp trên xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan thú y.

Ngoài ra, bà Trinh còn có thể tiếp tục khởi kiện đòi bồi thường do cơ quan thú y không chịu thi hành án, gây thiệt hại cho quyền lợi của bà.

Cơ quan thú y cố tình phớt lờ

Luật sư Hứa Thị Thảo – Đoàn luật sư TP.HCM – cho rằng các cơ quan có trách nhiệm đã cố tình phớt lờ yêu cầu thực hiện kiểm soát giết mổ theo bản án.

Việc viện dẫn quy hoạch là cố tình lập lờ. Bởi lẽ bản án có hiệu lực thi hành ngay từ năm 2013, trong khi quy hoạch mới được ban hành cuối tháng 4-2016.

Ngay cả việc vệ sinh thú y trước khi kiểm soát giết mổ cũng không có gì là khó khăn, đặc biệt là việc lò mổ Bà Điểm ngưng hoạt động từ năm 2011 xuất phát từ lỗi của cơ quan thú y, lẽ ra cơ quan này cần phải nhanh chóng khắc phục lỗi do mình gây ra, không thể nại lý do này hay lý do khác để tiếp tục ngưng lò mổ.

Về việc không biết bồi thường cho ai khi bà Trinh và ông Chung đã ly hôn, cần nói rõ là tòa công nhận bà Trinh có quyền quản lý, sử dụng lò mổ và tuyên buộc rõ ràng bồi thường cho bà Trinh.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.