Thẩm phán “tố” CSGT giả cướp xe máy: Có dấu hiệu vu khống

0
62

Như đã thông tin, ngày 7/11, một người đàn ông được cho là Thẩm phán của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quốc Oai (Hà Nội) điều khiển xe máy đi vào đường cấm – phần đường dành cho ô tô ở đại lộ Long Thăng (đoạn hầm cầu vượt đường 70, thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị CSGT dừng xe xử phạt hành chính. Tuy nhiên, người này không chấp hành mà còn đến Công an quận Nam Từ Liêm trình báo bị một số người giả danh CSGT cướp xe của mình.

CSGT dừng xe người tham gia giao thông có dấu hiệu vi phạm. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 11 – Phòng CSGT đường sắt đường bộ – Công an TP Hà Nội xác nhận có vụ việc như vậy xảy ra nhưng chưa có thông tin về người vi phạm vì người này không khai tên tuổi khi các chiến sĩ lập biên bản xử lý.

Một vị Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cũng xác nhận có một người xưng là Thẩm phán Tòa an nhân dân huyện Quốc Oai đến trình báo bị CSGT giả cướp xe máy trên đại lộ Thăng Long. Tuy nhiên, Công an quận Nam Từ Liêm nhận định: “Hai cha con ông ấy là người vi phạm giao thông lại còn đến trụ sở Công an quận Nam Từ Liêm quấy rối”. Do vậy, Công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành hoàn thiện hồ sơ để gửi thông báo đến cơ quan được cho là nơi làm việc của vị thẩm phán này.

Hành vi của người được cho là Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai như thế có phải vi phạm không? Người đàn ông này vi phạm các luật nào và cần được xử lý như thế nào? PV Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi với luật sư (LS) Nguyễn Thị Mai (Văn phòng luật sư Trương Anh Tú – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đi vào đường cấm, bị CSGT dừng xe xử phạt hành chính, một người đàn ông được cho là Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp huyện không chấp hành mà lại đến Công an quận trình báo mình bị cướp xe. Luật sư nhận định thế nào về hành vi này?

LS Nguyễn Thị Mai: Theo tình huống mà nhà báo nêu thì hành vi đó là sự vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì việc đi vào đường cấm đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Với hành vi này người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Như vậy, việc người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cấm đã vi phạm pháp luật do đó CSGT tiến hành dừng xe xử phạt hành chính là đúng quy định.

Hành vi dừng xe xử phạt hành chính của CSGT là thực hiện chức năng nhiệm vụ của người CSGT, hành vi này không nguy hiểm cho xã hội, không cấu thành tội phạm do đó người vi phạm giao đến trình báo tại cơ quan công an về việc bị cướp lại là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong tình huống này, CSGT đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình trong việc điều tiết giao thông, hành vi này không vi phạm pháp luật do đó người vi phạm giao thông trình báo bị cướp xe tại cơ quan công an quận Nam Từ Liêm đã vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội “Vu khống” theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nếu có hành vi như thế thì người đó sẽ bị xử lý thế nào?

LS Nguyễn Thị Mai: Như đã nói ở trên, hành vi báo án của người vi phạm giao thông nêu trên có dấu hiệu của tội “Vu khống” theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự. Do đó, cơ quan công an quận Nam Từ Liêm sẽ xem xét xác minh hành vi của các bên, nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội danh vu khống đối với người vi phạm giao thông nêu trên.

Quan điểm của luật sư trong vụ việc này là như thế nào?

LS Nguyễn Thị Mai: Nếu thực sự người vi phạm giao thông trong trường hợp này là một thẩm phán, có hành vi đi vào đường cấm, sau khi bị CSGT dừng xe xử lý vi phạm lại đến cơ quan công an để trình báo bị cướp, tôi nói rõ rằng: việc báo án này xuất phát từ việc bị CSGT tạm giữ phương tiện do đi vào đường cấm thì cần phải có sự xử lý nghiêm minh.

Bởi lẽ, với tư cách là một người hoạt động trong ngành Tư pháp, hơn thế nữa là người cầm cân nảy mực, vị thẩm phán này phải nhận thức rõ ràng về các hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Việc không chấp hành quy định pháp luật đã là điều đáng trách, cần phải phê phán thì việc trình báo không đúng sự việc tại cơ quan công an còn đáng trách hơn.

PV Báo điện tử Infonet đã liên hệ với TAND huyện Quốc Oai để tìm hiểu thực hư vụ việc. Ông Trịnh Đăng Huấn – Chánh án TAND huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết: “Đơn vị đã nhận được thông tin về việc này và đang tiến hành xác minh để báo cáo cấp trên. Có thông tin một Thẩm phán của Tòa đã vi phạm luật giao thông lại còn “tố” CSGT cướp xe. Sau đó, cơ quan công an mời đến trụ sở làm việc nhiều lần nhưng ông ấy không hợp tác”.

Được biết, TAND huyện Quốc Oai có 6 thẩm phán. Theo một nguồn tin riêng, qua điện thoại, PV nhiều lần liên hệ với vị thẩm phán – người được cho là đã đến Công an quận Nam Từ Liêm trình báo bị cướp xe máy nhưng người này không thừa nhận mình là người trong vụ việc “lùm xùm” này, mặc dù số điện thoại của người này đăng ký với đơn vị mình đang công tác.

Tiếp tục tìm hiểu, ngày 6/12, PV mang giấy giới thiệu đến Công an quận Nam Từ Liêm làm việc như đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Lân (Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm) qua điện thoại trước đó, đơn vị này cử một chiến sĩ tiếp phóng viên và đề nghị người này cấp thông tin cho bằng cách lập biên bản cụ thể. Tuy nhiên, khi làm việc, chiến sĩ công an này chưa xem giấy giới thiệu có nội dung gì đã yêu cầu: Anh phải lên Công an TP ký bút phê vào chúng tôi mới cung cấp thông tin. Lý do chiến sĩ này đưa ra là: Sợ lộ bí mật điều tra.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi ra về, ông Nguyễn Văn Lân có gọi điện và nhắc nhở phóng viên là phải có chữ ký của Trưởng phòng tham mưu Công an TP Hà Nội vào công văn của cơ quan báo thì đơn vị mới cung cấp thông tin vụ việc.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.