“Thủ thuật” vay trót lọt hàng trăm tỷ của nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành

0
40

Trong vụ án gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành) đang được TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị truy tố 3 tội danh, trong đó, với tội “Tham ô tài sản”, bị cáo này đối diện khung hình phạt lên đến tử hình.

Dùng tên người thân để lập hồ sơ vay khống

Được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Agribank Bến Thành từ tháng 5/2008, bà Oanh đã cấu kết với em rể Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch – Kinh doanh Agribank Bến Thành) chỉ đạo các nhân viên dưới quyền lập khống hồ sơ, hoàn tất thủ tục vay tiền và vàng của chi nhánh ngân hàng để sử dụng cá nhân.

Cụ thể, với tội danh “Tham ô tài sản”, cơ quan điều tra xác định bà Oanh đã chỉ đạo các thuộc cấp lập 7 hồ sơ giả mạo cho những người thân quen đứng tên thông qua hệ thống phần mềm quản lý IPCAS của Agribank Việt Nam để vay của Agribank Bến Thành 2.360 lượng vàng.

Cán bộ tín dụng Nguyễn Quốc Việt đã không lập hồ sơ theo đúng quy định, tức là không có hồ sơ thật mà chỉ đăng nhập vào hệ thống IPCAS lấy số hợp đồng tín dụng và giải ngân. Việc giải ngân trên hệ thống IPCAS có xác nhận chữ ký của Trương Thế Thanh.

Nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh tại phiên toà xét xử sơ thẩm.

Mặc dù không có chứng từ giải ngân nhưng Bùi Công Tiến, nguyên Thủ quỹ Agribank Bến Thành vẫn chi vàng cho bà Oanh. Với 2.360 lượng vàng vay được, bà Oanh mua nhà trên đường Trần Quang Khải (quận 1, TP.HCM) với giá 2.250 lượng vàng rồi cho con gái đứng tên. 110 lượng vàng còn lại, bà Oanh dùng làm thủ tục sang tên căn nhà và trả lãi cho Agribank Bến Thành.

Đáng nói, sau khi mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải này, bà Oanh lại cho chính Agribank Bến Thành thuê để mở Phòng Giao dịch Viễn Đông với giá 5.800 USD/tháng. Tính đến tháng 4/2013, Agribank Bến Thành đã trả 5,6 tỷ đồng tiền thuê căn nhà nói trên.

7 cá nhân đứng tên trong hồ sơ vay đều khai nhận tại cơ quan điều tra không hề nhờ Oanh vay vàng và khi bị Công an mời làm việc mới biết chuyện. Trong khi đó, cán bộ tài chính Nguyễn Quốc Việt cho hay do biết các khoản vay này là của Giám đốc Oanh nên dù không có tài sản đảm bảo Việt vẫn lập hồ sơ theo quy định.

Ủy quyền để “phó tướng” ký thay

Về hình thức, các khoản vay của 7 cá nhân đã được thanh toán xong nhưng thực chất lại được chuyển thành 2 khoản vay khác, đó là khoản vay của Công ty cổ phần vận tải Liên Lục Địa (Công ty Liên Lục Địa) và Nguyễn Minh Được – em trai của bà Oanh.

Tháng 7/2009, Oanh chỉ đạo cho Cao Bảo Hiếu, nguyên Phó Trưởng Phòng Kế hoạch – Kinh doanh Agribank Bến Thành, lập hồ sơ cho Công ty Liên Lục Địa vay 2.240 lượng vàng để mua căn nhà số 23 Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) làm văn phòng. Tài sản đảm bảo là căn nhà ở quận 3 của vợ chồng Oanh đứng tên và 2 căn hộ chung cư ở huyện Nhà Bè của con gái Oanh.

Nghe Hiếu nói tài sản đảm bảo không đủ điều kiện cho khoản vay, Oanh chỉ đạo Hiếu nâng giá trị tài sản đảm bảo lên hơn so với giá trị thực tế. Sau đó, Hiếu đã định giá các tài sản đảm bảo này lên 30% so với giá trị thực.

Với hợp đồng này, sau khi Trương Thế Thanh ký đề nghị cho vay rồi đến bà Oanh ký duyệt đồng ý cho vay trong báo cáo thẩm định thì bà N.V.T.T – Phó Giám đốc Agribank Bến Thành lúc đó đã ký cho vay. Bởi lẽ, trước đó 1 tháng bà Oanh đã uỷ quyền cho bà N.V.T.T ký kết toàn bộ hồ sơ tín dụng tại chi nhánh.

Tổng Giám đốc Công ty Liên Lục Địa là Huỳnh Ngọc Thạch đã ký nhận giấy nợ và lĩnh tiền mặt nhưng thực tế 2.231 lượng vàng nói trên không xuất ra khỏi quỹ của Agribank Bến Thành mà được xử lý trên hệ thống IPCAS để cấn trừ tất toán cho khoản vay của 7 cá nhân.

Cơ quan điều tra xác định, mục đích vay vốn để mua căn nhà số 23 Phạm Ngũ Lão là không đúng, vì nhà này của bà Oanh và không có phát sinh giao dịch với Công ty Liên Lục Địa. Căn nhà được bà Oanh mua vào năm 2008, đến tháng 11/2009, UBND quận 1 ra quyết định thu hồi căn nhà để xây cao ốc văn phòng. Đến năm 2011, vợ chồng Oanh đã nhận 23 tỷ đồng tiền bồi thường.

Đối với hồ sơ vay 249 lượng vàng mang tên Nguyễn Minh Được, mục đích vay là mua nhà, tài sản đảm bảo là căn nhà trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Cao Bảo Hiếu đã dựa vào thông tin cá nhân do bà Oanh cung cấp để chuẩn bị các giấy tờ thủ tục. Sau khi có xác nhận của Trương Thế Thanh thì Phó Giám đốc Agribank Bến Thành cũng ký duyệt cho khoản vay này.

Khai báo tại cơ quan điều tra, Nguyễn Minh Được cho biết chỉ ký theo yêu cầu của chị gái, không được nhận tiền và cũng không biết việc trả nợ được thực hiện như thế nào?

Trong khi đó, cán bộ thủ quỹ Bùi Công Tiến khai nhận đã ký giấy lĩnh tiền của Nguyễn Minh Được nhưng thực tế không chi vàng cho người này. Và dù không thu – chi vàng nhưng số vàng thu vào và chi ra bằng nhau nên Bùi Công Tiến vẫn ký hợp thức hoá chứng từ.

Trong vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Agribank Bến Thành, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã cho thấy sự thao túng hoàn toàn của mình tại chi nhánh ngân hàng này. Để tất toán các khoản vay cũ, nữ Giám đốc này dùng “thủ thuật” đảo nợ liên tiếp.

Hai khoản vay vàng của Công ty Liên Lục Địa và Nguyễn Minh Được được tất toán bằng cách chuyển sang khoản nợ mới là các khoản vay tiền mặt khác. Infonet sẽ đề cập trong bài viết tiếp theo!

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.