Trông chờ công lý

0
90
Trông chờ công lý - Ảnh 1.

Lão ngư Hứa Văn Kia cùng con dâu Mai Thị Huệ – vợ thuyền trưởng Hứa Minh Trung – mong ngóng công lý cho con, cho chồng – Ảnh: LÊ NAM

Nhưng khi nào công lý được thực thi để các thuyền trưởng lại được về nhà cùng con tàu của mình?

Đến giờ phút này, tôi vẫn nghĩ rằng đây là nhận định sai lầm của viên sĩ quan trên tàu HIU 12, tàu chấp pháp Indonesia đã bắt giữ năm tàu cá VN ngày 13-4, nên kiên quyết cùng các thuyền trưởng kháng cáo đến cùng

Ông Ngô Đức Minh (chủ tàu KG 93895TS)

Sao cha mãi chưa về…

Trong căn nhà lợp mái tôn đã hơn 20 năm cặp bên quốc lộ 80 ở ấp Sơn Tiến (thị trấn Sóc Sơn, tỉnh Kiên Giang), chị Nguyễn Minh Thư nước mắt lưng tròng khi con trai 14 tuổi hỏi: “Vì sao cha đi lâu dữ chưa về?”.

Đó là mấy tháng trước, khi cha cậu bé – thuyền trưởng tàu KG 90793TS Lê Thanh Thiện – bị phía Indonesia bắt giữ.

Chị Thư kể lại: “Tôi giải thích cho con nghe việc cha đánh cá ở biển VN nhưng bị phía Indonesia bắt oan nên vẫn đang khiếu kiện, chưa thể về sớm”.

Cũng chính Minh Thư là người thông báo cho chị Nguyễn Thị Kim Phụng – vợ anh Lê Thanh Thừa, thuyền trưởng tàu KG 92503TS, cũng là chị em bạn dì, lúc này đang mang thai đứa con trai đầu lòng được hơn 4 tháng – tin Thừa cũng bị bắt cùng ngày với chồng mình.

Bồng con trai đã được hơn 50 ngày tuổi trên tay, chị Phụng cho biết trong những lúc khó khăn, hai chị em vẫn thường chia sẻ, động viên nhau hãy tin vào công lý.

“Mấy ảnh không vào vùng biển người ta đánh bắt cá, không thể nào có chuyện này xảy ra. Tụi tui vẫn giữ liên lạc với mấy ảnh và động viên nhau vững niềm tin vào công lý. Đó cũng là lý do mà mấy ảnh giải thích với tụi tui vì sao phải kiên quyết khiếu kiện để đòi lại công bằng” – Kim Phụng nhìn bà chị Minh Thư với ánh mắt đầy tin tưởng.

Trông chờ công lý - Ảnh 3.

Được trợ giúp pháp lý, thuyền trưởng Cao Văn Hoàng đã làm đơn kháng án và chờ đợi sự phán xét công minh của công lý (ảnh chụp tại trại tạm giam Viện Công tố tỉnh Natuna ngày 8-11) – Ảnh: LÊ NAM

Niềm tin sự thật

Chúng tôi ngồi vỏ lãi (một loại xuồng máy) từ TP Rạch Giá ra đảo hòn Tre (tỉnh Kiên Giang) gặp gia đình thuyền trưởng Hứa Minh Trung của tàu KG 93895TS. Trung cũng bị bắt đợt đó.

Ông Ngô Đức Minh – chủ tàu của Trung – khẳng định không thể có chuyện Trung đưa tàu vào vùng biển Indonesia đánh cá. Ngày Trung bị phía Indonesia bắt, ông Minh đã có niềm tin vững chắc và ủng hộ Trung kháng án, khiếu kiện đòi công lý đến cùng.

Ông Minh kể ngày nhận trách nhiệm thuyền trưởng nắm giữ con tàu, Trung tâm sự ở nhà cha mẹ già đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, lại còn hai con thơ “nên không thể mắc sai lầm, đưa tàu qua nước khác đánh cá rồi vướng vào tù tội, mất tàu, bỏ rơi gia đình”.

Niềm tin vào sự thật này càng khẳng định hơn khi các tàu “đực” (tàu còn lại trong hai chiếc tàu đánh lưới kéo đôi) không bị Indonesia bắt, chạy thoát về kể lại.

Với thông tin trích xuất từ thiết bị định vị GPS gắn trên tàu (chạy thoát về), ông Minh xác định vị trí tàu của Trung và bốn tàu cá đang khai thác trong vùng biển thuộc chủ quyền VN.

“Tôi thảo luận với các chủ tàu củng cố chứng cứ, yêu cầu các cơ quan chức năng VN vào cuộc để bảo vệ ngư dân và tài sản của chúng tôi khi đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền VN” – ông Minh nói.

Lão ngư dân Hứa Văn Kia – nay đã 87 tuổi, cha của Hứa Minh Trung – khẳng khái: “Tôi tin Chính phủ sẽ bảo vệ thằng Trung cùng mấy anh em tài công vì tụi nó làm trên biển thuộc chủ quyền của mình”. Ông Kia lấy tay quệt nước mắt: mẹ Trung – người bạn đời của ông – lúc lâm chung (hồi tháng 7-2017) trăng trối, mong “thằng con trai được minh oan, sớm được trả về cùng tàu”.

Mong chờ công lý

“Tôi và các anh em bị bắt oan khi đánh bắt trên vùng biển VN” – thuyền trưởng tàu cá KG 90946TS Cao Văn Hoàng, một trong năm thuyền trưởng đang kháng án, kêu oan, tâm sự với chúng tôi ở sân trại tạm giam Viện Công tố tỉnh Natuna, Indonesia.

“Họ lấy hết hải sản sau bao ngày chúng tôi khai thác hợp pháp cùng tiền mặt, dây chuyền, nhẫn, lắc đeo tay bằng vàng của anh em thủy thủ” – ông Hoàng kể lại.

Ông Hoàng kể khi bị bắt, có một người Indonesia trang bị vũ khí, lái tàu của ông đến tọa độ 06 độ 34’071’’Bắc – 106 độ 26’989’’Đông lập biên bản, ghi nhận rằng tàu cá đã khai thác tại tọa độ này.

“Vì tọa độ sai lệch nên tôi không đồng ý ký vào biên bản. Họ dùng súng uy hiếp, buộc tôi phải ký vào văn bản bằng tiếng nước ngoài. Từ đó tôi bị giam giữ tại đảo Natuna”.

“Chúng tôi đánh bắt trên vùng biển mà bao đời nay ông cha tôi từng khai thác. Chúng tôi đi đánh cá theo sự hướng dẫn bằng văn bản, bản đồ của Cục Kiểm ngư cung cấp, nhưng ra đến nơi lại bị phía Indonesia bắt giữ và tuyên bố đó là vùng biển của họ, làm sao chúng tôi có thể bảo vệ tính mạng và tài sản của mình khi bị phía Indonesia uy hiếp bằng vũ khí?” – câu hỏi của ông Hoàng nghe sao đau nhói.

Trông chờ công lý - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Minh Thư – vợ thuyền trưởng Lê Thanh Thiện – mong ngóng chồng về – Ảnh: LÊ NAM

Bị bắt thô bạo ngay trên biển VN

Lúc 12h ngày 13-4-2017, năm tàu cá của tỉnh Kiên Giang được cấp phép khai thác ở vùng khơi biển VN tại khu vực cách đông nam Hòn Khoai, Cà Mau 148 – 155 hải lý thì bị lực lượng vũ trang của Indonesia rượt đuổi, vây bắt và cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.

Cả năm thuyền trưởng đều không thừa nhận cáo trạng của Viện Công tố tỉnh Natuna, Indonesia và kháng cáo. Họ có đơn kêu cứu yêu cầu cơ quan có thẩm quyền Indonesia điều tra, xác định lại tọa độ các tàu cá trước và tại thời điểm bị bắt.

Phía Indonesia đã mở các phiên xử khác nhau đối với năm thuyền trưởng này trong tháng 11 và tháng 12 với các cáo buộc khai thác cá trái phép.

Ngày 30-11, Bộ Ngoại giao VN gửi công hàm cho Tòa án tối cao Indonesia đề nghị nếu không có bằng chứng buộc tội thì phải sớm thả người và tàu.

Ngày 11-12, dự kiến Tòa án Ranai, tỉnh Natuna sẽ tuyên án với thuyền trưởng Hứa Minh Trung và Cao Văn Hoàng, hai trong số năm thuyền trưởng VN hiện đang bị phía Indonesia bắt giữ trái phép.

Sự động viên lớn

Bị giam giữ đằng đẵng, ở nhà vợ con phải tha phương cầu thực, làm lụng kiếm tiền gửi qua nuôi chồng, thuyền trưởng Cao Văn Hoàng ban đầu cứng cỏi nhưng cũng dần suy sụp. Ông Hoàng đã suýt buông xuôi, chấp nhận nhận tội để được về sớm với gia đình.

Ngày 16-11, khi đại diện Đại sứ quán VN có mặt ở trại tạm giam, thăm hỏi động viên và hỗ trợ lãnh sự cho bốn đồng hương đã nộp đơn kháng án, ông Hoàng tỉnh ngộ, ông ký ngay vào đơn kháng án.

“Đó là sự động viên rất lớn cho ngư dân rơi vào tình huống như chúng tôi. Bất đồng ngôn ngữ cộng với sự uy hiếp bằng vũ lực, thậm chí là vũ khí uy hiếp tính mạng đã đẩy chúng tôi vào thế bất lợi vô cùng” – thuyền trưởng Hoàng chia sẻ.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.