Vì sao Nguyễn Xuân Sơn không thuê luật sư từ đầu?

0
53
Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án Tử hình tại phiên tòa sơ thẩm đại án OceanBank.

Nguyễn Xuân Sơn bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đề nghị mức án 10-11 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999. Bị cáo Sơn vi phạm trong việc PVN cho PVC tạm ứng 1.312 tỷ đồng sai quy định dẫn đến thất thoát gần 120 tỷ đồng của nhà nước.

Theo Luật sư Lê Đình Ứng, luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, giai đoạn lấy lời khai ông Sơn không mời luật sư vì cho rằng mình làm đúng quy định của PVN nên đã tự bào chữa cho mình. Sau đó, thấy cần luật sư trình bày rõ cho mình trong vụ án, ông Sơn đã mời luật sư.

Luật sư cho rằng chủ trương xây dựng Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã được lập khi thân chủ mình đang làm TGĐ OceanBank, như vậy ông Sơn không được tham gia đàm phán, phê duyệt dự án này.

“Ông Nguyễn Xuân Sơn không được biết sai phạm tại hợp đồng EPC số 33 (hợp đồng ký giữa chủ đầu tư là PV Power và nhà thầu EPC PVC tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2) bởi trong ban chuyên theo dõi về điện – than không có bị cáo Sơn”, Luật sư Ứng nói tại phiên tòa diễn ra sáng 13/01.

Về việc cho PVC ứng tiền theo hợp đồng EPC số 33, luật sư Ứng khẳng định bị cáo Sơn không trực tiếp ứng tiền cho PVC mà chỉ chuyển cho ban quản lý dự án. Trong cuộc họp tại công trường ngày 3/6/2011, Đinh La Thăng đã chỉ đạo ứng vốn cho PVC 10% tổng giá trị hợp đồng, thay vì 6% như nội dung của hợp đồng số 33. Việc ông Sơn chuyển tiền từ PVN về Ban Quản lý dự án (để từ đó BQLDA chuyển cho PVC) là theo chỉ đạo của ông Thăng, thực chất là chuyển từ túi này sang túi kia, hoàn toàn theo quy chế tài chính của PVN và theo quy định hiện hành.

“Đề nghị HĐXX áp dụng hết các tình tiết có lợi để áp dụng cho bị cáo Sơn. Nên xem xét ông Sơn trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, tạo điều kiện cho cơ quan điều tra nhanh chóng kết thúc vụ án, bản thân ông Sơn cũng rất ăn năn, hối cải…”, Luật sư Lê Đình Ứng kiến nghị.

Tại biên bản lấy lời khai trước cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai bị cáo Đinh La Thăng tỏ ra sốt ruột với tiến độ của dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 nên đã gọi Sơn và Nguyễn Quốc Khánh (cựu Phó TGĐ PVN) lên phòng và quát: “Không triển khai thì biến đi”.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.