VKS đưa 7 tài liệu chứng minh ông Đinh La Thăng phạm tội Cố ý làm trái

0
22

Để chứng minh bị cáo Đinh La Thăng phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, VKS cho rằng cáo trạng đã phân tích rõ nhưng các luật sư đưa ra một số luận cứ cho rằng bị cáo Đinh La Thăng không có hành vi Cố ý làm trái.

Đại diện Viện Kiểm sát đưa ra 7 danh mục tài liệu để chứng minh hành vi Cố ý làm trái của bị cáo Đinh La Thăng, trong đó tập trung vào hành vi chỉ đạo, lựa chọn tổng thầu EPC cho Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 sai nguyên tắc. Theo đó, Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) được giao chỉ định thầu đối với dự án này.

Tại tòa, các bị cáo Vũ Đức Thuận – nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) PVC, Vũ Hồng Chương – nguyên Trưởng Ban quản lý dự án (BQLDA) Nhiệt điện Thái Bình 2 thừa nhận PVC chưa bao giờ làm tổng thầu dự án nhiệt điện nào có quy mô lớn, độ khó, phức tạp như dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Theo đó, khi PVC chưa có kinh nghiệm điều hành, việc PVN chỉ định PVC là tổng thầu là trái luật, trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu PVN lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực.

“Với các tài liệu này thì có phải bàn gì nữa về hành vi cố ý hay không cố ý, trái hay không trái?”, đại diện VKS nói.

Đại diện VKS tại phiên tòa đối đáp với luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

“Tôi rất buồn trong những ngày xét xử vừa qua, chứng kiến việc cấp dưới thì thừa nhận sai phạm, vi phạm, mong hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật nhưng các bị cáo là cấp trên không nhận sai phạm”, Kiểm sát viên nói tiếp.

Tại phiên tòa, các bị cáo dưới quyền Đinh La Thăng đều khai nhận dù dự án chưa đủ điều kiện triển khai nhưng vẫn đôn đốc PV Power và PVC ký hợp đồng giao PVC làm tổng thầu EPC (Hợp đồng 33) do bị sức ép từ ông Đinh La Thăng.

Với việc chỉ định thầu này, VKS cho rằng có biểu hiện “lợi ích nhóm” vì PVC không có đủ năng lực kinh nghiệm cũng như tài chính. Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận được về công tác tại PVC là nhờ mối quan hệ cá nhân với ông Đinh La Thăng.

Trước đó, bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị từ 14-15 năm tù về hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999.

Cũng trong sáng nay, đại diện VKS khẳng định việc xác định thiệt hại hơn 119 tỷ đồng trong vụ án này là có căn cứ theo khoản 3 của Điều 608 Bộ luật Dân sự 2015. Trong số tiền hơn 6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng PVN tạm ứng cho PVC thi công dự án, đến 30/8/2011, toàn bộ số tiền này đã không còn và bị sử dụng sai mục đích 1.100 tỷ đồng.

Tính đến hết năm 2011, PVC chỉ sử dụng cho dự án 169 tỷ đồng, cả năm 2012 chỉ sử dụng khoảng 1,5 tỷ đồng cho dự án, chủ yếu là chi phí quản lý vì chưa có thiết kế kỹ thuật. Như vậy, số tiền PVC chiếm dụng không có lãi là 1.115 tỷ đồng, trong khi vốn tạm ứng là vốn đầu tư phát triển của PVN. Do đó, không có cơ sở để tạm ứng cho PVC trong điều kiện bình thường. Việc tính lãi suất theo lãi suất tiền gửi có kỳ hạn là hoàn toàn hợp lý. VKS cho rằng có số tiền thiệt hại 119 tỷ đồng là có căn cứ và hợp lý.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.