ArcBlock – Công nghệ Blockchain 3.0 đã xuất hiện

0
38

Nền tảng Blockchain 1.0, Bitcoin là nhân tố đại diện, điều này được các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên toàn Thế giới công nhận. Với Blockchain 2.0 đã có “kẻ” thay thế Bitcoin làm “người đại diện”, chính Ethereum (ETH). Giờ đây, chúng ta đang đón chờ một nền tảng công nghệ hoàn toàn mới, Blockchain 3.0.

Hình ảnh ArcBlock - Công nghệ Blockchain 3.0 đã xuất hiện số 1

ArcBlock – Công nghệ nền tảng của Blockchain tương lai.

Công nghệ Blockchain hay bất kì công nghệ nào khác, nó luôn luôn có tính đào thải và buộc phải thay thế theo thời gian. Gần nhất trong cuộc sống, bạn có thể thấy, chúng ta đã từng sỡ hữu mạng di động truyền dữ liệu chuẩn 2G, tiếp đến là 3G và bây giờ 4G. Trong tương lai, người dùng trên toàn thế giới lại hướng đến khai thác, sử dụng mạng 5G khi nó chính thức được các nhà mạng đem vào ứng dụng trong cuộc sống.

Rõ ràng, một công nghệ mới khi xuất hiện nó luôn đem lại những lợi ít nhất định cho cuộc sống này. Tuy nhiên, sự đòi hỏi của chúng ta là không bao giờ có điểm dừng. Thế nên, đào thải và phát triển “cái mới” luôn song hành cùng nhau theo thời gian nhất định.

TẠI SAO PHẢI CẦN THAY THẾ NHỮNG NỀN TẢNG BLOCKCHAIN CŨ?

Nói đến ưu điểm, chúng ta có thể thấy nền tảng Blockchain 1.0 (Data) và Blockchain 2.0 (Data + Smart Contract) đã được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hiện tại. Rất nhiều Quốc gia đã nhanh tay ứng dụng nó vào những nền kinh tế trọng điểm. Cụ thể như, tài chính thương mại, vận tải đường biển, ngân hàng, luật pháp… và ngay cả ngành nghề bán lẻ, tạp hoá. Bạn có thể tìm thấy mọi ứng dụng thực tế của Blockchain khi tìm kiếm nó trên Google.

Ấn tượng hơn, với nền tảng Blockchain 2.0 – công nghệ này đã giúp chúng ta thực thi được các hợp đồng thông minh mà không cần bên thứ 3 đứng ra xác minh (bảo chứng). Ví dụ cụ thể, với các hợp đồng truyền thống được xác lập bởi hai cá nhân, công ty hoặc tổ chức thì “con dấu” được xem là bên thứ 3. Và bên thứ 3 luôn được xem là đơn vị “bảo chứng về lòng tin” giúp cho các hoạt động từ dân sự đến tổ chức trở nên nhanh và trơn tru hơn khi thực thi công việc.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 1.0 VÀ 2.0 LÀ GÌ?

Đầu tiên, chúng ta phải xác nhận rằng, nền tảng Blockchain cũ (1.0 & 2.0) ngày càng đông đúc người dùng, tốc độ xử lý giao dịch của nó trở nên “rùa bò”. Trong khi đó, thế giới hiện nay vẫn chưa có phát minh mới giúp nền tảng 1.0 và 2.0 cải thiện được tốc độ hoặc nâng cấp chúng lên một tầm cao hơn

Ước tính, nền tảng Blockchain hiện tại chỉ có thể xử lý 5 – 7 giao dịch trên mỗi giây. Nếu xét về ngành nghề tài chính, đây là điều khó có thể chấp nhận được. Theo thống kê, VISA (Mỹ) sử dụng mạng dưới của IBM đã có thể làm tốt việc này hơn bất kì đối thủ nào trên thế giới, 20.000 giao dịch / giây.

Hình ảnh ArcBlock - Công nghệ Blockchain 3.0 đã xuất hiện số 2

Công nghệ Blockchain hiện tại còn nhiều yếu kém và khuyến điểm.

Tiếp đến, vì khả năng bảo mật của nền tảng Blockchain cũ quá cao những điều này cũng khiến cho nhiều người dùng cảm thấy “khó chịu”. Khi tham gia hoạt động vào chuỗi Blockchain nào đó, nếu như bạn vô tình quên mật khẩu, mong muốn được cấp lại thì việc này khó như “mò kim đáy bể”. Bởi, cấu trúc của Blockchain là không có bên thứ 3 để xác minh mọi hành vi của người dùng.

Ngoài ra, tính bảo mật về cá nhân của người dùng cũng có thể bị truy xuất nếu bạn tham gia vào một Blockchain có định danh cụ thể. Thêm vào đó, chi phí khai thác một Blockchain mới để bổ sung mà mạng lưới Blockchain tổng thể rất tốn kém.

Quan trọng hơn hết, nền tảng Blockchain cũ có khả năng bị tấn công bởi chính người dùng khi tổng số người dùng trong cùng một mạng lưới liên kết lại với nhau tạo thành nhóm (tấn công quá bán). Còn rất nhiều yếu tố khác…

TẠI SAO NÓI, ARCBLOCK (ABT) – NHÂN TỐ MỚI CỦA NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 3.0

Cấu trúc của nền tảng Blockchain 3.0 bao gồm: Data + Smart Contract + Cloud Node + Open Chain Access Protocol + Blocklet + Incentive For Self-evoltion…

Nói một cách dễ hiểu, nền tảng Blockchain 3.0 chính là công nghệ mới được nâng cấp từ chính phiên bản Blockchain cũ (1.0 + 2.0) và 3.0 còn được bổ xung thêm hàng loạt tính năng mới.

Theo đó, công nghệ Blockchain 3.0 mới có khả năng vượt qua những “rào cản” của nền tảng cũ còn đang vướng mắc nhưng chưa có cách tháo gỡ. Hơn thế nữa, những tính năng mới trên Blockchain 3.0 sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và có thể xây dựng một nền tảng Blockchain cho riêng mình tuỳ theo nhu cầu.

Hình ảnh ArcBlock - Công nghệ Blockchain 3.0 đã xuất hiện số 3

Hình ảnh minh hoạ bảng cấu trúc của nền tảng Blockchain 3.0

Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới về Blockchain hiện nay đang nhận định về nền tảng mới như sau: “ArcBlock (ABT) được sinh ra để hỗ trợ cho tất cả nền tảng Blockchain hiện tại chứ nó không phải là đối thủ cạnh tranh”.

Nguồn: tinmoi.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.