Cảnh Lỗ Trí Thâm say rượu, đại náo Thiếu Lâm Tự gây bức xúc

0
81
Lỗ Trí Thâm, biệt hiệu là Hoa Hòa Thượng, là một nhân vật mang tính hư cấu trong tác phẩm văn học cổ điển Thủy Hử của Trung Quốc. Ngoài việc là 1 trong 108 vị anh hùng trong Lương Sơn Bạc, Lỗ Trí Thậm còn là hiện thân cho sao Thiên Cô Tinh, một trong 36 Thiên Cang Tinh.
Theo sách sử cũng như dựa trên tác phẩm Thủy Hử, anh hùng họ Lỗ vốn làm Đề hại ở Đông Kinh, người to cao, lực lưỡng, mặt tròn tai lớn, mũi thẳng mồm vuông, hai bên mép có hàng râu xoăn xoăn, người cao tám thước (tươn đương 2,4m).
Canh Lo Tri Tham say ruou, dai nao Thieu Lam Tu gay buc xuc
Lỗ Trí Thâm là nhân vật anh hùng được nhiều khán giả mến mộ trong tác phẩm điện ảnh Thủy Hử.

Sau khi gặp chuyện bất bình chẳng tha, trót giết Trấn Quan Tây Trịnh Đồ khiến bị truy nã, Lỗ Trí Thâm cắt tóc đi tu trên núi Ngũ Đài Sơn. Tuy nhiên, sẵn tính nóng nảy, mỗi khi say rượu là mất hết lí trí, Lỗ Trí Thâm đã không thể giữ thanh quy Phật môn mà đại náo Ngũ Đài Sơn.

Trong trích cảnh này, Lỗ Trí Thâm đã phá cửa, phá tượng trong chùa, khiến các đồng môn bị thương và vô cùng hoảng sợ. Trận đại náo này cũng cho thấy sức khỏe hơn người của họ Lỗ, trước khi sư thầy Trí Chân phải gửi ông đến chùa Đại tướng Quốc.
Từ đây, mới có tích sau khi gặp lại Trí Chân trưởng lão, Lỗ Trí Thâm khi đó là tướng dưới trướng Tống Giang, đã được Trí Chân tặng bốn câu thơ, trong đó ám chỉ họ Lỗ khi nghe tiếng sóng triều cũng là lúc viên tịch. Sau này trong một đêm, Lỗ Trí Thâm nghe tiếng sóng triều tín trên sông Tiền Đường, tưởng quân địch liền chạy ra thì gặp các sư, được giải thích thế nào là sóng triều tin thì nhớ lại 4 câu thơ được Trí Chân trưởng lão tặng hồi xưa, rồi viên tịch ngay đêm đó.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.