Đại gia bí ẩn bất ngờ tung hơn 2 tỷ USD thâu tóm Sabeco

0
7
Theo đó, nhà đầu tư này là công ty TNHH VIETNAM BEVERAGE. Công ty này đã đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco.
Bia Sài Gòn là một trong những thương vụ bán vốn nhà nước khủng năm 2017.

Mới đây Bộ Công Thương đã chốt giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cổ phiếu. Tại mức giá 320.000 đồng, vốn hóa thị trường của Sabeco đạt 205.000 tỷ đồng (9 tỷ USD). Nếu mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco, Vietnam Beverage sẽ phải chi ra 2,25 tỷ USD (tương đương hơn 50 ngàn tỷ) còn nếu mua toàn bộ 53,59% thì số tiền cần vung ra là hơn 100 ngàn tỷ đồng.

Vietnam Beverage mới được thành lập tại Việt Nam trong năm 2017 với vốn điều lệ hiện là 681,66 tỷ đồng. Tổng giám đốc của Vietnam Beverage là ông Michael Chye Hin Fah. Đáng chú ý, hiện vị này đang là đại diện F&N tham gia hội đồng quản trị của Vinamilk

Công ty này được sở hữu 100% bởi CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. F&B Alliance có vốn điều lệ tương đương, trong đó nhà đầu tư nước ngoài là Beerco Limited sở hữu 49%.

Tin tài trợ

  • Liệu pháp vàng điều trị tiểu đêm nhiều lần

    Annieunu.vn
  • Bí quyết lấy lại khoái cảm cho phụ nữ ngại “yêu”.

    Gianghoasinhtan.vn

Beerco Limited là công ty được sở hữu 100% bởi ThaiBev – tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Hãng bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua Beerco Limited, pháp nhân có trụ sở tại Hongkong, đang sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam.

ThaiBev cùng với F&N hiện là thành viên của TCC Holdings thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi – người cũng là chủ sở hữu tập đoàn TCC Holdings đã thâu tóm thành công Metro Cash & Carry Việt Nam hồi năm 2015. Một đơn vị thành viên khác của TCC Holdings là Berli Jucker cũng đã thâu tóm Phú Thái Group, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng.

Trong đợt thoái vốn này, tổng số cổ phần chào bán của Sabeco là 343.662.587 cổ phần, tương ứng 53,59% vốn điều lệ của Sabeco. Tổng số lượng cổ phần tất cả các Nhà đầu tư nước ngoài được mua trong đợt chào bán này là: 247.470.409 cổ phần, tương ứng 38,59% vốn điều lệ SABECO.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here