Đóng xuồng mini bán Tết

0
50
Xuồng mô hình làm tại Rạch Bà Đài – Ảnh: NGỌC TÀI
Những ngày cận Tết, tại xóm nghề đóng ghe, xuồng gỗ ở rạch Bà Đài (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), nhiều người không khỏi vui trong lòng vẫn còn nghe được tiếng gõ búa, tiếng bàn bào loẹt xoẹt…
Các thợ đóng xuồng ở đây đang tất bật với đơn đặt hàng từ khắp nơi. Tết đến, người ta hỏi mua xuồng càng nhiều.
Một thời, xóm nghề đóng xuồng ở rạch Bà Đài trứ danh xa gần bởi những chiếc xuồng đủ loại. Từ đây, những chiếc xuồng cứng cáp có mặt khắp vùng sông nước. Vậy rồi, có lúc tưởng xóm nghề sẽ biến mất bởi nhu cầu xuồng cây ngày càng ít dần.
Các thợ đóng xuồng đã “nhỏ hóa” để tồn tại, thậm chí còn vươn xa. Đó là đóng xuồng mi ni. Nhưng, đó là những chiếc xuống siêu nhỏ, có tác dụng trưng bày.
Ngoài các loại xuồng ghe nhỏ nhỏ xinh xinh bán cho khách du lịch, một mặt hàng đang thịnh hành hiện nay là mô hình xuồng trang trí ở các đường hoa Xuân.
Nghệ nhân đóng xuồng ghe Rạch Bà Đài.
Ông Nguyễn Văn Tốt, nghệ nhân có hơn 40 năm gắn bó với nghề đóng xuồng, khoe rằng ông vừa hoàn thành đơn hàng hơn 20 mẫu xuồng trang trí đường hoa Xuân. “Mừng lắm. Tết này mần ngày mần đêm mới đủ giao. Mần cái này chủ yếu là lấy công làm lời. Coi như tự làm thuê cho bản thân, mỗi ngày được 200.000 đồng”, ông Tốt vui nói.

Tin tài trợ

Một niềm vui khác với ông Tốt là có thêm nhiều người trẻ nối nghiệp. “Mấy đứa cháu tui cũng đang học nghề để nối nghiệp gia đình. Tụi nhỏ cũng thành thạo nhưng chưa làm được hết. Làm xuồng ghe mô hình phải tỉ mỉ và kiên nhẫn lắm mới làm được. Mà thôi, vậy cũng mừng rồi, tôi từ từ dạy tụi nó”, ông Tốt cười bảo.
Ông Nguyễn Thanh Hùng, một người đóng xuồng ghe có tiếng ở rạch Bà Đài, chuyển sang đóng xuồng, ghe mô hình từ 3 năm nay. Với ông Hùng, ban đầu là làm cho đỡ nhớ nghề, để nhiều người biết về làng nghề đóng xuồng vốn nổi tiếng một thời.
Hiện ông Hùng có niềm tin sản phẩm sẽ có chỗ đứng trên thị trường khi mà sức hút từ du lịch của tỉnh Đồng Tháp đang ngày một tăng.
“Tui thấy tỉnh thu hút du khách ngày càng nhiều. Sản phẩm ghe xuồng mini sẽ bán được, làng nghề sẽ không mai một đâu”, ông Hùng chia sẻ.
Với người dân đồng bằng này, đóng xuồng không chỉ là chuyện áo cơm, mà còn để giữ được cái hồn nghề cha ông để lại.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.