Fed bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất lần thứ 4

0
102

Như vậy mức mục tiêu cho lãi suất liên bang (áp dụng cho những khoản cho vay qua đêm giữa các ngân hàng) nằm trong khoảng 1-1,25%.

Trong một cuộc họp báo sau khi quyết định được công bố, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết kế hoạch bán bớt tài sản có thể sẽ có hiệu lực “tương đối sớm” nếu nền kinh tế Mỹ phát triển như dự kiến của Fed.

“Các nguy cơ rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế Mỹ có vẻ như cân bằng, nhưng Uy ban đang giám sát chặt chẽ tình hình lạm phát,” Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư sau cuộc họp hai ngày ở Washington. “Ủy ban hiện đang hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện một chương trình bình thường hoá bảng cân đối kế toán trong năm nay, với điều kiện nền kinh tế sẽ phát triển rộng khắp trên các lĩnh vực như dự đoán”.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng đưa ra các dự báo cho thấy mức lãi suất sẽ tăng thêm 3 phần 4 vào năm 2018, tương tự như dự báo hồi tháng 3.2017 vừa qua.

Các hành động và tuyên bố của FED cho thấy Fed đang đã tạo ra sự cân bằng cẩn trọng giữa việc tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp đang giảm trong khi cơ quan này thừa nhận thực tế rằng tỉ lệ lạm phát vẫn thấp bất ngờ trong năm nay.

“Lạm phát trong 12 tháng dự kiến sẽ thấp hơn 2% nhưng sẽ ổn định quanh mục tiêu 2% của ủy ban trong trung hạn”, bản tuyên bố FOMC nói.

Dữ liệu đưa ra hôm thứ Tư (14.6) cho thấy, tỉ lệ lạm phát giá tiêu dùng (không lương thực và năng lượng) của Mỹ đã giảm trong 4 tháng liên tiếp, xuống còn 1,7% trong tháng Năm.

Trong một tuyên bố riêng vào thứ Tư, Fed đưa ra các chi tiết về kế hoạch của mình để cho phép giảm bớt quy mô bảng cân đối tài chính bằng cách giảm dần số lượng tài sản cố định hàng tháng.

Các quan chức Fed đã không tiết lộ thời điểm chính xác khi quá trình này bắt đầu trong năm nay, cũng như mức độ danh mục đầu tư lớn khi kết thúc.

FOMC vẫn giữ ý kiến rằng họ dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất với một tốc độ “dần dần” nếu dữ liệu của nền kinh tế Mỹ phát ra phù hợp với dự báo.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.