Giật mình kiếm hơn 30 tỷ đồng từ củ nghệ

0
63
Bà con nông dân xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) thu hoạch nghệ. Ảnh: Văn Xinh.
Bà Nguyễn Thị Quỳ ở xóm 15A, xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) cho biết, gia đình bà đưa cây nghệ vào trồng từ nhiều năm nay, loại cây này đã mang lại nguồn thu nhập cao. Năm 2017, bà mở rộng diện tích lên 6 sào (4 sào nghệ vàng, 2 sào nghệ đen). Nhờ thời tiết thuận lợi, có kinh nghiệm canh tác và áp dụng đúng kỹ thật nên nghệ phát triển tốt.
Tại thời điểm này, nhiều diện tích nghệ của bà Quỳ đã cho thu hoạch; trung bình 1 sào nghệ đạt 1,5 tấn củ, với giá 10.000 đồng/kg, có thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Khi chế biến, 1 sào nghệ củ cho 100kg tinh bột, với giá 300.000 đồng/kg, thu nhập 30 triệu đồng. Riêng năm 2017, gia đình bà chế biến được khoảng 600kg tinh bột, trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng 160 triệu đồng.
Nghệ được rửa sạch để chế biết thành tinh bột. Ảnh: Văn Xinh.

Tin tài trợ

  • Lầm tưởng vai trò của thận chữa bệnh tiểu đêm không bao giờ khỏi

    Annieunu.vn
  • Muốn ngủ ngon hãy làm theo cách sau

    Angiacnu.vn
Trên địa bàn xã Nghi Kiều hiện có nhiều hộ gia đình trồng cây nghệ với diện tích lớn, như hộ ông Nguyễn Văn Thủy trồng 2ha, ông Nguyễn Văn Giáp trồng 1,5ha…
Các năm trước, toàn xã chỉ có 4 – 5 xóm trồng cây nghệ, năm 2017 đã có 22/27 xóm trồng loại cây này. Theo số liệu, năm 2017, toàn xã Nghi Kiều trồng trên 100 ha nghệ, giá trị thu về lên tới 30 tỷ đồng.
Nghi Kiều là xã có diện tích tự nhiên rộng, trong đó có nhiều diện tích đất nông nghiệp thích hợp với cây nghệ. Từ nguồn thu đó, đời sống người dân được nâng cao; đồng thời góp phần vào phát tiển kinh tế – xã hội để xã sớm cán đích nông thôn mới.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.