Hà Tĩnh: Lạc mất giá từ 25.000 còn 15.000 đ/kg, chờ giải cứu

0
72
Lạc thu hoạch về chất đống
Có mặt ở một số địa phương của huyện Lộc Hà như xã Thạch Châu, xã Thạch Bằng, xã Thịnh Lộc (Hà Tĩnh) chúng tôi đi đến đâu cũng đều nghe lời buồn rầu của người dân về việc giá lạc lao dốc không phanh”.
Chị Nguyễn Thị Long (xóm 8, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) buồn rầu nói: “Giá lạc chỉ còn 15.000 đồng/kg nhưng hiện cả tuần nay cũng chưa thấy ai hỏi mua”.
Anh Phan Huy Hựu (xóm 9, xã Thạch Châu) lo lắng: “Năm nay tôi làm hơn 1,5 mẫu, đầu mùa bán được 2 tạ với giá 15.000 đồng/kg, đến nay còn hơn 8 tạ nữa không thấy ai hỏi mua. Lạc này càng phơi càng nhẹ gia đình tôi bán ra càng thua lỗ nặng”.
Ha Tinh: Lac mat gia tu 25.000 con 15.000 d/kg, cho giai cuu
Nông dân Lộc Hà “méo mặt” vì giá lạc rớt quá thấp,
>>>> Mời quý độc giả xem video Chưa bán hết lợn, lại lo giải cứu gà:

Trong nhà anh Hựu góc nào cũng đều được trưng dụng để trở thành kho trữ lạc. Giữa thời tiết nắng gắt, thêm vào đó là gần 1 tấn lạc ủ trong nhà khiến cho ngôi nhà vợ chồng anh Hựu trở nên nóng hơn.
“Gần 1 tháng nay, buổi tối, tôi phải cho hai cháu về ngoại ngủ vì ở đây nóng lắm, hai cháu ngủ không được. Vợ chồng tôi bây giờ chỉ mong có người hỏi mua là bán hết chừng này lạc. Càng phơi càng nóng ruột” -– Anh Hựu cho biết thêm.
Còn chị Nguyễn Thị Hoan (xóm 1, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) lắc đầu ngao ngán: “Năm ngoái giá lạc cao từ 22.000 – 25.000 đồng/kg, ở đâu chúng tôi cũng thấy thương lái đến mua rồi lại đặt cọc, lạc chưa thu hoạch họ đã đưa bì đến đóng rồi. Năm nay cả tháng trời không thấy một bóng người đến mua, năng suất lạc lại thấp do mưa nhiều nên nhiều củ lép”.
Bán non vẫn lỗ lớn
Không giống như người dân huyện Lộc Hà, lạc đã thu hoạch cả tháng trời vẫn không có bóng thương lái đến hỏi mua, người dân ở huyện Cẩm Xuyên lại bán tống, bán tháo lạc sau khi thu hoạch.
Chị Dương Thị Báu (thôn 3, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) hụt hẫng: “Năm ngoái giá lạc tăng cao, năm nay lạc tụt còn 15.000 đồng/kg cũng phải bán, nếu thu hoạch về để lâu phơi càng khô càng lỗ, tôi với một số hộ dân ở đây đành bán với giá bèo”.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Trình-Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Xã Thịnh Lộc, vụ mùa Xuân hè năm nay trồng 200ha lạc tuy nhiên năm nay bà con gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ, lạc xuống giá quá thấp khiến người dân dở khóc, dở cười. Bán thì lỗ, không bán để phơi khô để đợi giá lên lại càng lỗ hơn vì lạc càng khô càng nhẹ”.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.