Hạn mức thẻ tín dụng cao nhất 1 tỷ đồng, cấm rút tiền qua POS

0
46
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 26, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, có hiệu lực từ 3/3/2018.
Theo đó, đối với việc phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp tối đa là 1 tỷ đồng và nếu không có tài sản bảo đảm thì hạn mức tín dụng cấp là 500 triệu đồng.
Ngoài ra, thông tư còn quy định cho phép người từ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Cũng theo thông tư này, đối với việc rút tiền mặt bằng thẻ ở nước ngoài, một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng trong một ngày.
Ngoài ra, tổ chức phát hành thẻ thỏa thuận với chủ thẻ về hạn mức thanh toán, hạn mức chuyển khoản, hạn mức rút tiền mặt và các hạn mức khác trong việc sử dụng thẻ đối với chủ thẻ phù hợp với quy định tại Thông tư này, quy định của pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối và các quy định khác của pháp luật.
Với quy định này, Thông tư 26 đã bỏ quy định liên quan giao dịch rút tiền mặt VND từ thẻ tại máy POS của đơn vị chấp nhận thẻ, mỗi thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng/ ngày mà dự thảo trước đó đã đưa ra.
Trao đổi với Tiền Phong, đại diện pháp chế một ngân hàng TMCP cho biết, đối tượng được các ngân hàng cấp hạn mức thẻ tín dụng lên tới 500 triệu đồng mà không tài sản thế chấp (tín chấp-PV) thường là những khách hàng VIP hoặc có chỉ số tín nhiệm cao.
‘Dù việc cấp hạn mức lên tới 1 tỷ đồng nhưng chưa chắc nhiều chủ thẻ thường xuyên sử dụng bởi lãi suất khá cao, gấp 2-3 lần trần lãi suất cho vay thế chấp mà chưa kể các khoản phí dịch vụ khác’, vị này cho biết, đồng thời khuyến cáo các chủ thẻ cũng cần nâng cao bảo mật đối với việc sử dụng thẻ, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến để tránh các rủi ro.
Được biết, phần lớn thẻ tín dụng được các ngân hàng phát hành đều ở hạn mức từ 3-6 tháng lương, và nhiều hơn có thể tới 12 tháng lương.

M.H

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.