Hé lộ đại gia muốn chi hàng chục nghìn tỷ thâu tóm Sabeco

0
77

Theo Bộ Công Thương, đây là đầu tư đầu tiên lộ diện công khai ý định sở hữu cổ phiếu Sabeco với số lượng lớn sau khi thông tin bán vốn nhà nước tại tổng công ty này được công bố.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Vietnam Beverage là đơn vị vừa được thành lập, có mã số thuế 0108014953 được cấp vào ngày 06/10/2017 do Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm (Hà Nộ) quản lý. Địa chỉ trụ sở công ty này đặt tại tầng 2, Nhà số 10, ngõ 1, Tập thể 16A Lý Nam Đế (Hà Nội).

Người đại diện của công ty là thành viên Hội đồng quản trị của Vinamilk, ông Michael Chye Hin Fah với địa chỉ đăng ký 32 Mount Sinai Avenue Singapore 277173. Ông này cũng là Giám đốc phụ trách của Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave (Thái Lan). Còn giám đốc của công ty là bà Trần Kim Nga.

Hiện tập đoàn đồ uống Fraser and Neave là tập đoàn lớn nhất Thái Lan, chủ sở hữu bia Chang, chiếm thị phần lớn nhất tại Thái lan về Rượu và bia cùng bất động sản. Fraser and Neave cũng là chủ của đội bóng Everton (Anh).

Liên quan đến việc bán vốn nhà nước tại Sabeco, theo Mục 22.6 Điều 22 Quyết định 4444/QĐ-BCT ngày 17/11 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỷ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thông báo sẽ triển khai bán 53,59% vốn điều lệ của Sabeco do Bộ Công Thương làm đại diện chủ sở hữu vào ngày 18/12 tới với mức giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cổ phần.

Sau khi công bố giá bán khởi điểm, nhiều chuyên gia trong ngành bia rượu, nước giải khát cho rằng mức giá 320.000 đồng/cổ phần nhà nước đang sở hữu là quá cao tương đương P/E 50, gấp 3 lần mức trung bình của thị trường, SAB cao hơn nhiều so với các hãng bia nổi tiếng khác. Các nhà đầu tư nội cũng bày tỏ lo ngại, với mức giá cao như trên, nhà đầu tư trong nước rất khó chen chân và nhiều khả năng phiên chào bán khó thành công.

Để thực hiện bán vốn nhà nước, Bộ Công Thương đã phối hợp với Sabeco, Liên danh tư vấn và các đơn vị liên quan tổ chức các buổi giới thiệu cơ hội đầu tư (roadshow) đến các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tại Singapore và tại London – Vương quốc Anh.

Sabeco (mã cổ phiếu SAB) chiếm thị phần lớn nhất ngành bia Việt Nam (40,9%), trong khi Việt Nam nằm trong top 25 quốc gia tiêu thụ bia hàng đầu thế giới và top 3 quốc gia tiêu thụ bia châu Á. Hiện tại, bia vẫn là lĩnh vực chiếm tỉ trọng lớn nhất, trên 85% tổng doanh thu của Sabeco trong năm 2014, 2015 và 2016. Các sản phẩm bia chủ lực của Sabeco gồm có bia lon Sài Gòn 333, 330; bia chai Sài Gòn 355, 450, 330. Ngoài ra, bia đem lại lợi nhuận chính cho Sabeco khi chiếm tới 97% lợi nhuận gộp trong giai đoạn 2014 – 2016.

Ban lãnh đạo Sabeco cho biết, thị phần 2016 SAB chiếm 40,9%, 9 tháng đầu năm vẫn duy trì và hết năm nay sản lượng bia nỗ lực tăng 7-8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.