Hoa lan rớt giá vì nở sớm trước Tết cả tháng

0
73

Nghệ nhân Đoàn Văn Quỳnh (chủ vườn hoa địa lan Anh Quỳnh ở 49 đường Vạn Kiếp) đã phải cắt bán trước Tết 7.000 cành địa lan với giá chỉ từ 30 – 70 ngàn đồng/cành để vớt vát lại phần nào công sức đã đầu tư, chăm sóc cả năm trời.

Hoa lan rớt giá vì nở sớm trước Tết cả tháng - ảnh 1Cắt cành địa lan bán giá rẻ trước Tết: ..

Hiện số cành địa lan dự báo nở đúng dịp Tết chỉ còn hơn 1.500 cành, hầu hết đã được khách hàng đặt mua với giá cao chót vót: vàng New Zealand có giá 800.000 đồng/cành; Vàng SJC, vàng chanh, vàng hoàng hậu và xanh 207 có giá 600.000 đồng/cành, cam lửa khoảng 300.000- 400.000 đồng/cành…

Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang cho biết tình trạng địa lan nở sớm xảy ra ở rất nhiều vườn lan trong thành phố. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết: Những tháng gần đây, ban ngày lại nắng ấm, số giờ nắng trong ngày cao đã kích thích cây nẩy nụ, nở hoa sớm, nhất là địa lan và hoa lys. Với tình trạng này thì nguồn cung địa lan cho thị trường Tết sẽ bị thiếu hụt, chất lượng hoa cũng giảm.

Ông Lê Xuân Thành (phường 5), người có thâm niên mấy chục năm trồng địa lan nói: năm nay nhuận 2 tháng 6 nên Tết đến muộn 1 tháng, do đó rất dễ rơi vào tình trạng hoa nở trước Tết. Hiện đa số các vườn địa lan ở Đà lạt đều bung hoa.

Sản lượng hoa địa lan của Đà Lạt – Lâm Đồng trên dưới 450.000 cành. Với tỉ lệ trung bình khoảng 60-70% hoa nở sớm, có những vườn lên tới 80% thì nhà vườn bị thiệt hại nặng nề.

Hoa lan rớt giá vì nở sớm trước Tết cả tháng - ảnh 2Tỉ lệ hoa nở trước Tết lên đến 60-70%: ..

Một số vườn lan hồ điệp ở phường 5, phường 7 cũng đã nở khá nhiều khiến nhà vườn lo lắng. Người trồng hoa cho hay cách đây 4-5 tháng đã tìm cách hãm bớt sự phát triển của các loại hoa như giảm lượng phân bón, dùng lưới đen che cho vườn tối bớt nhưng do thời tiết quá bất thường nên hoa vẫn đua nhau nở.

Hoa lan rớt giá vì nở sớm trước Tết cả tháng - ảnh 3Vườn lan hồ điệp nở sum suê: ..

Kim Anh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.