Làm gì từ nay đến cuối năm để ổn định thị trường?

0
99

Trong bối cảnh nợ xấu đang là chủ đề nóng tranh cãi tại Quốc hội, tín dụng trong quý I/2017 tăng trưởng cao, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động và phát hành chứng chỉ tiền gửi “siêu lãi suất”… Bài toán đặt ra cho NHNN để ổn định kinh tế vĩ mô, kìm cương tỉ giá, lạm phát, phá được đầu cơ, hạn chế tín dụng nóng chảy vào lĩnh vực rủi ro như BOT, bất động sản… là bài toán nhiều thách thức.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, giải pháp đầu tiên được thực hiện là theo dõi sát diễn biến vĩ mô, thị trường tiền tệ trong và ngoài nước để điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT nhằm ổn định thị trường tiền tệ, tạo thuận lợi cho quá trình tái cơ cấu thị trường chứng khoán và thị trường vốn, ổn định thị trường ngoại tệ, kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán, tín dụng theo định hướng đề ra.

Thứ hai, điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất. Theo Phó Thống đốc NHNN, ngay từ đầu năm, nhiều chuyên gia cho rằng việc giữ ổn định mặt bằng lãi suất và phấn đấu giảm lãi suất cho vay là thách thức. Đầu năm 2017, hiện tượng một số NH tăng lãi suất huy động, chủ yếu tăng lãi suất huy động 12 tháng và một số TCTD phát hành Chứng chỉ tiền gửi. Trên cơ sở diễn biến này, NHNN đã họp với các NHTM để tìm hiểu nguyên nhân và chỉ đạo các TCTD để đưa ra giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất. Vì vậy từ nay đến cuối năm, NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh để ổn định lãi suất huy động và có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay nhưng đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động.

Thứ ba, tiếp tục điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt. Tại thời điểm hiện tại, tỉ giá trung tâm tăng khoảng 1% so với đầu năm 2016. Theo Phó Thống đốc, NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ trong những tháng đầu năm đủ để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các TCTD. Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ phối hợp đồng bộ các giải pháp và các công cụ CSTT nhằm hỗ trợ ổn định tỉ giá, cân nhắc thận trọng việc bán can thiệp thị trường ngoại tệ trong trường hợp cung cầu ngoại tệ mất cân đối để đảm bảo tỉ giá không biến động quá mức, gây tâm lý bất ổn trên thị trường, hạn chế các yếu tố đầu cơ, găm giữ ngoại tệ làm ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền và kinh tế vĩ mô.

Thứ tư, tiếp tục chỉ đạo các TCTD tập trung vốn tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ. Tính đến ngày 25.5.2017 tín dụng tăng 6,53% so với cuối năm 2016 – là mức tăng cao so với các năm gần đây (cùng kỳ năm 2016 tăng 5%, cùng kỳ năm 2015 tăng 4,5%). Trên thực tế, tín dụng đang tăng tốc rất nhanh ngay trong những tháng đầu năm. Nhiều ngân hàng tính đến quý I có dư nợ cho vay vượt khá xa mức tăng trưởng chung của toàn hệ thống như: Vietinbank tín dụng tăng 5,6% so với cuối năm ngoái; Vietcombank tăng hơn 8% so với cùng kỳ 2016; VIB tăng 5,7%. Chính vì thế, NHNN tiếp tục chỉ đạo thực hiện các chương trình tín dụng đặc thù của Chính phủ như lúa gạo, cà phê, thủy sản. Triển khai cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đồng thời, NHNN chỉ đạo các TCTD tiếp tục triển khai các chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển SXKD, đặc biệt đối với ngành chăn nuôi lợn, sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y.

Thứ năm, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa cũng như với các chính sách kinh tế vĩ mô khác để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng hợp lý.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.