Làng trống “danh bất hư truyền” tất bật vào vụ Tết

0
23

Từ mờ sáng mọi thành viên gia đình ông Hai Phú (Nguyễn Văn Phú) ở làng trống Bình Lãng vào vị trí sản xuất trống cơm: người làm thùng, người bịt, người làm mặt trống…Thuộc da trâu để làm mặt trống đặc biệt quan trọng. Da trâu để làm mặt trống phải mua được da mới. Sau khi mua về, da trâu được căng ngay để phơi khô.Sau khi làm xong, vỏ trống sẽ được đem hong thật khô bằng cách cho than đá nung đỏ hoặc đốt trong lòng vỏ trống để tránh móp méo, bong tróc sau này.Mỗi ngày, ông Hai Phú phải tất bật căng mặt da hàng trăm cái trống cơm. Công đoạn gọt da trâu và căng mặt trống là bí kiếp của thợ làm trống. Chỉ những người lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm mới đảm nhận trọng trách này. Trống cơm là mặt hàng chợ nên công đoạn bào láng vỏ trống khá sơ sài, chủ yếu cho láng sơ rồi sơn phết lên.Mùa này, thanh niên trai tráng trong làng trống từ sáng sớm đến tối mịt phải luôn tay với những cái trống cơm.Ông Hai Tới cho biết, khoảng tháng nay ông đã xuất hơn 4.000 cái trống cơm ra thị trường. Hiện, trong kho ông còn cả ngàn cái trống cơm chờ thương lái đến lấy. Mỗi cái có giá từ 20.000 – 60.000 đồng.Trẻ con làng trống Bình Lãng vui đùa bên những cái trống cơm.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here