Ngày tàn của Bitcoin đã điểm?

0
62

Bitcoin đã tạo ra hàng loạt triệu phú và thậm chí tỷ phú chỉ trong một đêm. Nó cũng thu hút sự chú ý mạnh mẽ của giới làm luật trên toàn cầu. Nhưng sau khi tạo kỷ lục, đồng tiền này dường như đang lao dốc.

Ảnh: AFP

Hồi tuần trước, giá một đồng Bitcoin giảm xuống dưới 10.000USD, tức giảm hơn 50% so với mức giá kỷ lục nó tạo vào tháng trước. Sự sụp đổ này tương phản rõ rệt so với năm ngoái, khi đồng tiền kỹ thuật số này gia tăng như không thể ngăn cản được.

Trong thời kỳ bùng nổ, các nhà đầu tư nghiệp dư say mê với cơn sốt đã dùng thẻ tín dụng để mua Bitcoin, thế chấp tài sản của họ và bỏ việc làm để dấn thân vào đồng tiền mã hoá.

Đồng thời, một làn sóng gian lận nổi lên trên mạng và các nhà tài chính kỳ cựu kết tội Bitcoin như một cơn nghiện. Mức giảm giá gần đây rất dễ so với nghiên cứu bong bóng tài sản cổ điển của Jean-Paul Rodrigue và đã có các nhà đầu tư hỏi liệu Bitcoin đã đạt đến đỉnh điểm hay không.

Tháng Giêng ảm đạm

Các đồng tiền kỹ thuật số đã có một tháng Giêng không êm ả, nhưng đây không phải là tháng Giêng đầu tiên chứng kiến việc này. Mức giá các đồng tiền này thường có xu hướng xuống thấp trong tháng đầu tiên của năm, do tác động ngược lại của cái gọi là “Cuộc mít tinh Santa”, trong đó thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trong tháng mười hai.

Mặc dù Bitcoin tăng giá kỷ lục trong năm 2017, nhưng riêng tháng 1/2017 đồng tiền này chỉ tăng 0,51%. Bitcoin giảm 12,7% trong tháng 1 năm 2016 và 27,3% trong tháng 1 năm 2015.

Gavin Brown, giảng viên kinh tế tài chính tại Đại học Manchester Metropolitan và là người đồng sáng lập Quỹ phòng hộ tiền mã hoá Blockchain Capital, cho rằng sự giảm của đồng Bitcoin có thể do dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Người dân các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Á khác có xu hướng bán Bitcoin để lấy tiền tiêu Tết. Một làn sóng bán Bitcoin để lấy tiền mặt có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Nếu mức giảm chỉ dừng ở đây thì có thể việc xuống giá này chỉ là tạm thời.

Những rào cản từ các chính phủ

Lý do rõ ràng nhất cho việc giảm giá các đồng tiền số trong tháng qua là do các nhà quản lý đang ngày càng quan tâm đến nó. Bitcoin luôn có một phần của thế giới ngầm – nhiều người ủng hộ nó xem nó như là một cơ hội để giải phóng hệ thống tài chính khỏi sự can thiệp của chính phủ. Thực tế ai cũng có thể tạo một tài khoản trữ tiền ảo, và nó sẽ là công cụ thanh toán của những kẻ tống tiền và các đại lý ma túy trực tuyến.

Trong khi Bitcoin không ngừng tăng trưởng và xâm nhập vào dòng tài chính chính thống, các cơ quan quản lý lo ngại về sự ổn định tài chính. Điều này đặc biệt xảy ra ở các quốc gia như Hàn Quốc nơi công chúng chấp nhận Bitcoin rất nhiều.

Một số chính phủ đã tiếp tục cảnh báo về Bitcoin trong năm nay, nhưng Hàn Quốc tạo ảnh hưởng lớn nhất. Hôm thứ ba, chính phủ nước này cho biết họ đang cấm kinh doanh tiền mã hoá nặc danh, và họ đã cảnh báo rằng có thể cấm hoàn toàn việc mua bán trực tuyến.

Ảnh: Reuters

Hàn Quốc là một thị trường đặc biệt, do đó việc cấm dùng tiền mã hoá có ảnh hưởng không nặng nề đến giá của đồng tiền. Tuy nhiên, nhiều cơ quan chính phủ khác vẫn chưa quyết định sẽ điều chỉnh Bitcoin như thế nào và chúng ta vẫn chưa được thấy hậu quả của những chính sách này.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.