Người xin được làm… người

0
97

5 con người bị khởi tố trong vụ án kéo dài 7 năm chưa biết bao giờ kết thúc này là: Vợ chồng ông bà Trương Huy Liệu, Trần Thị Dung (Cty Ngọc Hưng, Hướng Hóa – Quảng Trị) và ba cán bộ hải quan là các ông Đỗ Danh Thắng (Cục Hải quan Đà Nẵng), Lê Xuân Thành và Đỗ Lý Nhi (Cục Hải quan Quảng Trị).

Vụ án đã hai lần bị TAND thành phố Đà Nẵng trả hồ sơ cho cơ quan điều tra sau khi đưa ra xét xử công khai. Các bị can đã trưng ra nhiều cơ sở pháp lý để chứng minh rằng đây là một thương vụ nhập khẩu – xuất khẩu gỗ hợp pháp, tuân thủ quy định pháp luật, chứ không phải là một vụ buôn lậu gỗ. Và cho đến nay dù đã quá thời hạn điều tra quá nhiều lần, nhiều năm nhưng vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử lại hoặc kết thúc. 7 năm. Vợ chồng doanh nhân Trương Huy Liệu tán gia bại sản theo vụ án này: Hàng trăm tỉ đồng bị mất vào lô gỗ tang vật đã bị cơ quan điều tra đem bán dù vụ án chưa kết thúc, hàng chục tỉ khác bị mất vào những việc “không tên” hoặc thiệt hại do mất cơ hội kinh doanh do không còn quyền công dân.

Cũng trong 7 năm đó, ba cán bộ Hải quan là bị can cũng xất bất xang bang, không còn là con người khi mất công ăn việc làm, bị đồng nghiệp, xã hội nhìn nhận bằng những định kiến khắc nghiệt, thậm chí ác độc. 7 năm đã qua đi họ đã gửi đi hàng tạ đơn trương kèm hồ sơ vụ việc đến các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương, đã trực tiếp tìm đến gõ cửa các cơ quan công quyền để kêu oan, mong sớm tìm được công lý. Nhưng, cho đến nay, vụ án vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sẽ được kết thúc.

Nguyện vọng thiết tha, cháy bỏng và rất con người của 5 con người này là vụ án cần được đưa ra xét xử công khai tại tòa án. Họ cần được tòa án tuyên án rằng có tội hoặc không. Họ cần được như vậy để hoặc là chịu sự trừng phạt của pháp luật, hoặc là được trở lại làm công dân, làm con người đúng nghĩa, để được có cơ hội chung sống, gần gũi chăm lo cho cha mẹ già, vợ dại con thơ, người thân đang ngày đêm vò võ đau buồn cùng họ. Mong ước giản dị đó suy cho cùng cũng là một phần tối thiểu của quyền con người mà thôi!

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.