Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam

0
79

Nhiều cải cách mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ, Diễn đàn được tổ chức trong thời điểm đặc biệt khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa ban hành các Nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách khối DN Nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân như là một động lực của nền kinh tế.

Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao tới Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, sắp tới là Nga và các nước châu Âu tạo ra nhiều thuận lợi trong gia tăng hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác trên thế giới. Thủ tướng Chính phủ cũng như nhiều địa phương mới đây đã tổ chức thành công các hội nghị với DN, thu hút sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng DN.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ, hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam. Việt Nam đã và đang ký nhiều hiệp định tự do thương mại thế hệ mới với các tiêu chuẩn rất cao. Đi liền đó, Việt Nam cũng nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế trong nước, tăng cường cạnh tranh quốc gia, năng lực, sản phẩm để hội nhập kinh tế quốc tế, cho dù có hay không có hiệp định tự do thương mại như TPP.

Sẽ tạo mọi điều kiện thông thoáng cho DN

Để tạo thuận lợi cho DN gồm cả DNNN, DN tư nhân, FDI, hộ kinh doanh, Chính phủ Việt Nam đang đi theo cách xây dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho tất cả các loại hình DN này. Chính phủ đang quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP và tới đây sẽ sớm ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Về tạo thuận lợi thương mại, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ vừa kiện toàn Ủy ban Tạo thuận lợi thương mại quốc gia, đặt mục tiêu tới năm 2018 sẽ đưa 80% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, Một cửa ASEAN. Lãnh đạo Chính phủ đang chỉ đạo rà soát, sửa đổi 73 thủ tục hải quan chuyên ngành để tạo thuận lợi cho các DN trong nước, nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Chính phủ cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện, phát triển mạnh mẽ các loại thị trường (hàng hóa-dịch vụ, vốn, khoa học-công nghệ, bất động sản, lao động), được coi là điều kiện cần và đủ cho các DN phát triển; đồng thời đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế gắn đổi mới mô hình tăng trưởng, coi trọng chất lượng tăng trưởng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, các bộ, ngành và VCCI tổng hợp ý kiến, kiến nghị để báo cáo Chính phủ, hoàn thiện hệ thống pháp luật minh bạch, công khai, có tính ổn định, giảm thiểu rủi ro pháp lý, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước; thực hiện đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo hành động, phục vụ người dân và DN.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.