Rợp màu hoa đào Nhật Tân vào Nam khoe sắc, dân Sài thành thích mê

0
37
Ở miền Bắc, có 3 loại hoa đào. Nếu đào Nhật Tân thắm màu rực rỡ thì đào rừng, hay còn gọi đào phai lại có màu phớt hồng quyến rũ ở miền núi Tây Bắc.
Những ngôi nhà trình tường cheo leo vách núi hay bám ven con đường lữ thứ, đào phai nở hồng như muốn níu chân khách đường xa khi thấy cảnh khói bếp đã bốc lên trên mái ngói những ngôi nhà ven đường vào những buổi chiều tà.

Đào trắng, vốn dĩ hàng độc, dị, lạ của miệt Đông Bắc, nhìn từ xa hệt hoa mận Tây Bắc vào mùa. Đi dọc nẻo Thất Khê (Tràng Định, Lạng Sơn) sang tới Đông Khê (Cao Bằng) vào những mùa cận Tết, thấy nở rộ ven đường, e ấp như cô gái vùng cao mời khách lạ ghé thăm nhà.

Những nếp nhà gối mình yên bình sát vách núi, chỉ có màu trắng của hoa như đánh thức tiềm thức khách đường xa là đã đến lúc về nhà, sum họp cuối năm.

Trong cái se sắt lạnh và thi thoảng sương mù giăng mờ lối đi, hoa đào ẩn tàng vẻ đẹp đến huyền hoặc khi núi đón Xuân về.

Đến từ Hà Nội, anh Nguyễn Văn Hào (SN 1974) cho hay những gốc đào thắm tươi đang rực rỡ khoe sắc ở Sài Gòn được anh mang vào từ vùng trồng đào truyền thống Nhật Tân. 3 địa điểm được các anh lựa chọn bán là Q.2, Q.7 và Quận Tân Bình. Đây là năm đầu tiên anh và những người bạn mang đào cổ Nhật Tân vào giới thiệu với khách chơi hoa Sài Gòn.

Khách phương Nam chọn đào Nhật Tân chơi tết ở Sài Gòn. Những cành đào nhỏ khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/chậu.

“Ở Hà Nội có thể dùng đào cành nhưng ở TP.HCM nóng quá chưng cành đào sẽ nở sớm nên chỉ có thể chơi cây”, anh Nguyễn Văn Hào chia sẻ.

Tin tài trợ

Những gốc đào to, thâm niên lâu năm có giá tới hàng chục triệu đồng.

Anh Hào cho biết phải dùng tới 2 cái xe đầu kéo chuyển vào, đi mất 3 ngày 2 đêm vào tới TP.HCM, chi phí vận chuyển tốn vài chục triệu đồng.

Mặc dù chở từ Bắc vào cực, chi phí vận chuyển đắt đỏ nhưng anh Hào khá vui khi thấy dân Sài Gòn khá ưa chuộng đào. Anh chỉ mới xuống hàng 2 ngày đã bán được hơn phân nửa.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.