Taxi chia sẻ: Lời giải cho bài toán tắc đường ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh

0
95

Mô hình taxi đi chung có cái tên GrabShare vừa được công ty Grab đưa ra ứng dụng trên nền tảng dịch vụ có sẵn của loại hình GrabCar. Đây là dịch vụ đi chung xe kết hợp 2 cuốc xe có cùng lộ trình di chuyển trên một chuyến xe. Thông qua việc khuyến khích hành khách chia sẻ hành trình, GrabShare tối ưu hoá hiệu quả vận hành xe và giảm số lượng xe lưu thông trên đường, từ đó góp phần làm giảm ùn tắc giao thông và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Không chỉ vậy, GrabShare có mức chi phí tiết kiệm lên đến 30% so với GrabCar thông thường nên dịch vụ này nhanh chóng được nhiều khách hàng lựa chọn. Chẳng hạn với hành trình từ số 10 Phạm Văn Bạch (Yên Hoà, Cầu Giấy) đến Times City với quãng đường gần 10km, giá cước của loại hình GrabCar thông thường là 120.000 đồng trong khi giá của GrabShare chỉ vào khoảng 84.000 đồng. Giá cước cho mỗi khách hàng giảm nhưng thu nhập của lái xe vẫn được tăng bởi tăng lượng khách hàng.

Đại diện Grab cho biết với loại hình mới này, một cuốc xe sẽ có tối đa 2 điểm dừng, tối đa 4 hành khách và thời gian tài xế chờ tại các điểm đón cho mỗi hành khách tối đa là 3 phút. Bên cạnh đó, Grab cũng áp dụng bảo hiểm tai nạn cá nhân cho tất cả hành khách trong trường hợp xảy ra sự cố với tổng mức hỗ trợ tai nạn cá nhân cho đối tác tài xế và hành khách lên đến 100 triệu đồng/người, hoặc lên đến 800 triệu đồng/tai nạn.

Trao đổi với Báo Lao Động, anh Tuấn Anh – một tài xế đang triển khai dịch vụ GrabShare – cho biết, anh là một trong số những tài xế được chọn lựa để thí điểm dịch vụ. Anh cho rằng đây là một dịch vụ rất hữu ích và thu nhập của anh đã tăng đáng kể từ khi tham gia vì với mỗi cuốc xe, anh nhận được mức phí kết hợp cao hơn trong khi quãng đường phát sinh và chi phí nhiên liệu đều giảm. Theo anh, dù hoàn toàn không quen biết nhưng những vị khách đi chung tỏ ra thích thú với dịch vụ này và giá rẻ cũng như thời gian đi lại tăng không đáng kể là nguyên nhân họ chọn.

Hà Nội là thành phố thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á có dịch vụ đi chung xe GrabShare và Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực có 2 thành phố cùng triển khai dịch vụ này. Đây là loại hình vận chuyển thứ 4 của Grab tại Việt Nam bên cạnh GrabCar, GrabTaxi và GrabBike.

Ra mắt đầu tiên tại Singapore vào tháng 12.2016, GrabShare đã nhanh chóng được tiếp tục triển khai tại Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Chỉ sau 6 tháng kể từ ngày ra mắt, Grab đã thực hiện hơn 11 triệu cuốc xe GrabShare với tổng chiều dài vận chuyển lên đến 108 triệu kilomet. Cùng với sự hưởng ứng của hành khách dành cho GrabShare, Grab cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể trong tỉ lệ ghép hành khách, lên đến 50% tại 3 thành phố mới ra mắt GrabShare trong năm 2017. GrabShare cũng giúp thu nhập hằng tháng của các đối tác tài xế tăng trung bình khoảng 15%.

Taxi chia sẻ: Lời giải cho bài toán tắc đường ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh ảnh 1

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.