Thị trường hấp dẫn hơn nhờ mô hình ” chợ bất động sản”

0
80

Cũng là một trong những doanh nghiệp đưa ra mô hình “chợ bất động sản”, bà Nguyễn Thị Huế – Giám đốc Cty TNHH An Quý Hưng LAND cho biết, chợ bất động sản không chỉ giúp người mua khắc phục hạn chế rào cản vùng miền, địa lý của dự án, “nhìn tận mắt, sờ tận tay” những mô hình sản phẩm mình muốn mua mà còn giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn vì ở đây sẽ có đủ các phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Bên cạnh đó, các dự án thông qua chợ BĐS bán ra đều phải qua thẩm định kĩ càng về tính pháp lý như đã có giấy phép xây dựng hay chưa? tiến độ dự án đến đâu rồi? hiện tại có tranh chấp gì không?… Các dự án phải có đầy đủ giấy tờ pháp nhân mới được thông qua các khâu thẩm định của sàn cuối cùng mới được chào bán cho khách hàng. “Nếu khách hàng có nhu cầu mua BĐS họ sẽ chỉ tìm đến 1, 2 sàn BĐS và không tránh khỏi việc sẽ bị thổi lên “giá ảo”, nhưng tại đây khách hàng chỉ cần tới chợ BĐS là có rất nhiều loại hình BĐS với nhiều mức giá phù hợp với nhu cầu của khách hàng, các nhà đầu tư trong một chợ sẽ có sự cạnh tranh nhau. Trước hết họ sẽ đưa các sản phẩm tốt nhất sau đó là có sự cạnh tranh về giá. Khách hàng sẽ thoải mái so sánh giữa các sàn để tìm cho mình sản phẩm phù hợp.

Theo GS.TS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường đánh giá: “Hội chợ, triển lãm bất động sản là một ý tưởng tốt, nó đặc biệt sôi nổi trong thời gian qua vì thị trường bất động sản đang có xu hướng tốt lên. Đây cũng là cách thức giúp thúc đẩy sự tăng tốc của thị trường, làm người tiêu dùng tin tưởng vào bất động sản hơn”.

Trong bối cảnh nhiều khách hàng bỏ ra hàng tỉ đồng và mong ngóng từng ngày dọn đến nhà mới theo như lời hứa của chủ đầu tư nhưng rồi người mua nhà chỉ nhận lại sự thất vọng vì dự án bị chậm tiến độ xây dựng, bàn giao nhà, thậm chí đang dang dở, hoặc có trường hợp nhận nhà thì hoàn toàn thất vọng vì bị sai thiết kế, sửa thiết kế, để tránh gặp phải những trường hợp trên, bà Huế khuyến nghị tới khách hàng: “Tốt nhất là chọn các chủ đầu tư uy tín, nên tìm hiểu, giám sát tiến độ thi công của chủ đầu tư. Khi họ có căn hộ mẫu có thể xem đơn vị nào đang trực tiếp tư vấn giám sát. Vì chủ đầu tư nào cũng phải có công ty độc lập tư vấn giám sát chất lượng, tiến độ, thiết bị, có bộ phận giám sát tổng thầu của các đơn vị, chất lượng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường. Căn cứ vào đó mà chọn những dự án uy tín.

Thêm nữa, để tránh trường hợp bị chủ đầu tư “treo đầu dê, bán thịt chó”, nhận nhà mà bị sai thiết kế, sửa thiết kế thì khách hàng trước khi thoả thuận mua bán nên đọc kĩ tất cả các nội dung điều khoản đặc biệt là phần phần phụ lục trong hợp đồng. Thường các chủ đầu tư sẽ viết nhiều ở phần đó. Sau khi hoàn thiện cơ bản dự án sẽ đi vào thiết kế chi tiết những gì? Một số chủ đầu tư mập mờ hay ghi thiết kế “tương đương” nhưng không biết tương đương loại nào?. “Để không còn cảnh “khóc ròng” khi mua phải các dự án chậm tiến độ, khách hàng nên mua những dự án có bảo lãnh ngân hàng. Với quy định này, trong trường hợp dự án không triển khai tiếp hay không đảm bảo tiến độ xây dựng, ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền cho người mua nhà. Lúc này, chứng thư bảo lãnh của ngân hàng cũng giống như bảo hiểm đối với bất động sản”, bà Huế nói.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here