Thủy sản “đặt cược” vào thị trường châu Á

0
60

Thủy sản “đặt cược” vào thị trường châu Á

Ngọc Hùng

Ông Nguyễn Xuân Cường (giữa) tại buổi lễ bấm nút cho lô hàng thủy sản đầu tiên xuất đi trong năm. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Năm 2017 được cho là thành công của thủy sản Việt Nam khi mang về 8,3 tỉ đô la Mỹ kim ngạch, tăng mạnh so với mục tiêu ban đầu. Năm nay, ngành thủy sản đặt mục tiêu sẽ có được 8,5 tỉ đô la mà tập trung mạnh ở khu vực châu Á.

Ngày 14-1, tại cảng Cát Lái, TPHCM, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức buổi lễ xuất khẩu lô hàng thủy sản đầu năm 2018 và có sự tham dự của lãnh đạo ngành nghiệp. Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đến tham dự vào trả lời báo chí về triển vọng của xuất khẩu thủy sản trong năm nay.

Trong 4 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong năm qua có 3 thị trường nằm ở khu vực châu Á.

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2017, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 55,3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Cùng thời gian này, 3 thị trường lớn ở châu Á cũng có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh như Trung Quốc là 64,4%, Hàn Quốc là 29,1%, còn Nhật Bản là 20% so với cùng kỳ.

Những năm trước, 3 thị trường xuất khẩu chính khi mang về hơn 1 tỉ đô la Mỹ mỗi năm của thủy sản Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản và EU nhưng hai năm trở lại đây, EU không còn nằm trong tốp này mà thay vào đó là 2 thị trường châu Á là Trung Quốc, Hàn Quốc. Chính nhờ vậy mà giá trị xuất khẩu thủy sản toàn ngành không giảm mà còn tăng so với cùng kỳ. Năm 2017 là một dẫn chứng, giá trị xuất khẩu thủy sản tăng gần 900 triệu đô la Mỹ so với kế hoạch đầu năm của VASEP là một phần nhờ nhu cầu mạnh đối với cá tra của thị trường Trung Quốc.

Theo ông Cường, năm 2017 Việt Nam có 16 cơn bão, có tổng thiệt hại hơn 60.000 tỉ đồng. Đây là một năm khó khăn cho ngành nông nghiệp nhưng dù có những khó khăn nhưng xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay với hơn 36 tỉ đô la Mỹ, trong đó hàng thủy sản đã thu về giá trị xuất khẩu với 8,3 tỉ đô la.

Mời xem thêm

VASEP dự báo năm 2017 xuất khẩu thủy sản đạt 7,4 tỉ đô la

Xuất khẩu thủy sản có thể đạt 8,2 – 8,3 tỉ đô la Mỹ trong năm nay

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.