Tiêu thụ xe du lịch tăng mạnh tháng cận tết

0
66

Tiêu thụ xe du lịch tăng mạnh tháng cận tết

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Dù ô tô nhập khẩu từ ngày 1-1 do bị vướng yêu cầu có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA), nhưng lượng ô tô du lịch tiêu thụ trong tháng qua vẫn tăng rất cao.

Tranh cãi quanh quy định về nhập khẩu ô tô

Ô tô du lịch tiêu thụ trong tháng 1 tăng cao. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô trong nước (VAMA) cho thấy, trong tháng đầu tiên của năm 2018, toàn thị trường tiêu thụ được 26.037 xe, dù giảm 7% so với tháng trước đó, nhưng lại tăng đến 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý là thị trường trong tháng qua tiêu thụ tăng mạnh dòng xe du lịch và giảm mạnh xe thương mại và xe chuyên dụng, trong khi cùng thời gian trên xe du lịch nhập khẩu nguyên chiếc không về được vì vướng VTA.

Cụ thể theo VAMA, trong tháng cận tết này cả nước tiêu thụ được 18.371 xe du lịch, tăng 25% so với tháng trước đó. Trong khi đó, cùng thời gian trên, lượng xe thương mại giảm 38%, đạt 7.363 xe và lượng xe chuyên dụng giảm 78%, đạt 303 xe.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, thì trong tháng qua lượng xe du lịch tiêu thụ tăng 25%; xe thương mại tăng 44%, và chỉ có xe chuyên dụng bị giảm 21%.

Dẫu biết rằng thị trường ô tô trong nước thông thường tháng gần tết lượng xe du lịch tiêu thụ tăng cao, nhưng thời gian qua giá xe bán ra không giảm đúng như sự chờ đợi và kỳ vọng của mọi người là sau ngày 1-1-2018 giá xe sẽ sụt giảm theo thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN giảm. Trái lại, ở thời điểm này trên thị trường nhiều mẫu xe giá bán còn cao hơn giá bán của năm 2017 và thậm chí thị trường bị thiếu hàng.

Do đó, việc tiêu thụ xe du lịch trong tháng qua vẫn tăng cao là điều lạ bởi một số mẫu xe lắp ráp trong nước trước đây đã được các liên doanh chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc. Trong khi ô tô nguyên chiếc từ ngày 1-1-2018 chưa nhập về được.

Giới phân tích đánh giá lượng xe nhập khẩu tiêu thụ trong tháng qua chủ yếu là xe nhập khẩu về trước ngày 1-1-2018. Từ ngày 1-1 rồi, hầu hết các hãng xe, nhà nhập khẩu ô tô đều không nhập được xe vì quy định có giấy VTA của Nghị định 116, trong khi nhiều nước không có cấp loại giấy này.

Thống kê của cơ quan chi phối phần lớn thị trường ô tô trong nước này cũng cho thấy trong tháng đầu tiên của năm 2018 lượng xe lắp ráp trong nước tiêu thụ tăng 3%, đạt 20.586 xe; trong khi lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tiêu thụ giảm 30%, đạt 5.451 xe.

Giới kinh doanh ô tô đánh giá, nếu không có thay đổi về yêu cầu giấy VTA thì khả năng rất cao lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tiêu thụ sẽ rất thấp.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.