TPHCM cần 850.000 tỉ đồng để đầu tư phát triển

0
85

Thông tin trên được ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM – nêu ra tại hội nghị tổng kết tình hình triển khai thu hút vốn đầu tư phát triển hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP) và định hướng giai đoạn 2017-2020 do UBND TPHCM tổ chức ngày 14.6.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thực hiện chủ trương Chính phủ kiến tạo, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, trong thời gian qua, thành phố đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, trong đó, điểm nhấn là việc thành lập Ban chỉ đạo PPP; đồng thời, thành phố đang triển khai thành lập Quỹ Phát triển dự án (PDF) và Quỹ bù đắp tài chính (VGF) để hỗ trợ tài chính cho các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư.

Thành phố đã và đang triển khai 153 dự án theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư 451.000 tỉ đồng, trong đó 23 dự án đã hoàn thành với tổng mức đầu tư 71.000 tỉ đồng, các dự án còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai. Mặc dù số lượng các dự án PPP chỉ chiếm 5% số dự án đầu tư công của thành phố nhưng nguồn vốn huy động từ các dự án này lại rất lớn, gấp 5 lần nguồn lực đầu tư công giai đoạn 2011- 2015.

“Giai đoạn 2016 – 2020 nhu cầu đầu tư của thành phố lên đến 850.000 tỉ đồng, trong khi ngân sách thành phố chỉ đáp ứng được 20%. Chỉ tính riêng lĩnh vực giao thông, môi trường, ngập nước (chưa tính đến chương trình chỉnh trang đô thị) đã chiếm hơn 500.000 tỉ đồng nhưng ngân sách thành phố cũng chỉ mới đáp ứng được 31,8%” – ông Nguyễn Thành Phong cho biết thêm.

Dưới góc độ doanh nghiệp, đại diện Cty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM cho biết, về vướng mắc trong quá trình triển khai dự án PPP như vướng về việc áp dụng quy định pháp luật liên quan, quỹ thanh toán cho các dự án BT không đủ, đền bù giải phóng mặt bằng khó khăn. Cùng với đó, mặc dù đã có Nghị định 15/2015/NĐ-CP nhưng khi triển khai, doanh nghiệp vẫn phải phụ thuộc nhiều vào các Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công… và các thông tư hướng dẫn liên quan.

Hơn nữa, hình thức đầu tư PPP hiện chỉ được điều chỉnh ở mức Nghị định nên các nhà đầu tư quan ngại về tính ổn định của chính sách. Cùng với đó, thủ tục hành chính hiện nay vẫn còn phiền hà, mất nhiều thời gian, trong khi các dự án PPP có vốn lớn, cần triển khai nhanh, quỹ đất để thanh toán cho dự án BT hầu như không còn nên phương án tài chính vốn của dự án khó khả thi.

Trước nhu cầu rất lớn về nguồn vốn đầu tư phát triển, ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng tiêu chí của từng loại dự án PPP làm cơ sở lựa chọn và chuyển đổi phương thức đầu tư các dự án đầu tư công nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư – cơ quan quản lý – người dân.

Và để tăng tính công khai minh bạch, ông Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư mở một chuyên mục riêng trên trang web của sở về nhu cầu đầu tư công của thành phố, trong đó thông tin cụ thể về danh mục các dự án PPP đang kêu gọi đầu tư, các dự án đầu tư công chuyển sang PPP để các nhà đầu tư nắm đầy đủ thông tin. “Thành phố hy vọng từ những cách làm mới sẽ tạo ra bước đột phá về thu hút đầu tư theo hình thức PPP” – ông Phong nói.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here