TPHCM: Giao 6.600ha đất, kiểm kê chỉ còn 550ha, số còn lại “biến mất”

0
100

Rao bán 800 tỉ, đấu giá lên tới 2.000 tỉ

Trong số 60 dự án bất động sản trong danh sách Bộ Tài chính đề nghị thanh tra mới đây, tại TPHCM có 11 dự án, đều có gốc tích là đất công giao cho doanh nghiệp nhà nước. Đơn cử như Cty Cổ phần Thương mại Phú Nhuận (PNCo), có 1 dự án do PNCo làm chủ đầu tư, tuy nhiên chỉ là trên danh nghĩa, còn thực tế dự án mang tên khác và được phát triển bởi nhiều đối tác là các Cty bất động sản. Nhiều mảnh đất khác của PNCo tại khu vực này cũng đã được biến thành dự án chung cao ốc.

Năm ngoái, một dự án trên đất công của PNCo bị phát hiện xây dựng vượt 7 tầng mà chưa có giấy phép. UBND quận Phú Nhuận ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình không giấy phép xây dựng, nhưng không đề cập biện pháp khắc phục hậu quả hay hình phạt bổ sung. Sau sự cố này mới lộ rõ PNCo chỉ là chủ đầu tư trên danh nghĩa, còn việc phát triển, kinh doanh thu lợi từ dự án này thuộc về một DN tư nhân khác.

Điều đáng nói ở đây là không ai nắm rõ giá trị chuyển nhượng thực của các dự án này. Và nếu tính với giá trị đất tại TPHCM, mỗi dự án thất thoát cả trăm, nghìn tỉ đồng là điều dễ hiểu. Một ví dụ về việc “chênh” giá rõ ràng nhất là quỹ đất vàng của Cty Xổ số Kiến Thiết TPHCM trên đường Lê Duẩn. Lúc đầu rao bán với giá hơn 800 tỉ đồng, nhưng khi tổ chức đấu giá, giá trị lên tới gần 2.000 tỉ.

TPHCM: Giao 6.600ha đất, kiểm kê chỉ còn 550ha, số còn lại “biến mất” ảnh 1
TCty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) trên sổ sách quản lý khoảng 6.600ha đất nhưng thực chất sau khi kiểm kê chỉ còn 550ha. Ảnh: THANH VY

Quản lý bị buông lỏng

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) TPHCM, hiện thành phố có 746 khu đất chưa có pháp lý để sử dụng đất và được giao cho các cơ quan nhà nước quản lý. Cụ thể, Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP quản lý 110 khu đất; Cty TNHH MTV dịch vụ công ích quận, huyện quản lý 636 khu đất. Ngoài ra, thành phố còn có 224 khu đất công do các đơn vị sử dụng đất khác đang quản lý sử dụng, cũng chưa có pháp lý sử dụng đất. Trong số đất công này, nhiều khu đang bị sử dụng sai mục đích hoặc bỏ hoang gây lãng phí. Thậm chí, có những nơi doanh nghiệp đã tự ý “cắt” đất giao cho cán bộ, công chức; nhiều nơi bị người dân chiếm giữ đất trái phép.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp hết hạn thuê đất hoặc sử dụng không đúng mục đích bị thu hồi đất nhưng đa số không thực thi quyết định thu hồi. Đơn cử như theo kiểm kê của Sở TNMT TPHCM mới đây thì TCty công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV hiện đang được giao quản lý và sử dụng khu đất rộng 1.700m2 ngay mặt tiền đường Võ Văn Tần (Q.3) nhưng đã bỏ hoang mấy năm nay.

Trước đó, khu đất này được TCty này giao lại cho Trường Công nghệ thông tin Sài Gòn, sau đó sử dụng kinh doanh bãi giữ xe và đến nay khu đất được quây rào lại rồi… bỏ hoang. Hay tại TCty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) trên sổ sách quản lý khoảng 6.600ha đất nhưng thực chất sau khi kiểm kê chỉ còn 550ha, số đất còn lại không biết đi đâu.

Một khu đất khác rộng hơn 26.000m2 có 3 mặt tiền, trong đó mặt tiền chính nằm trên đường Phạm Thế Hiển (Q.8) của Cty TNHH nhà nước MTV công nghiệp tàu thủy Sài Gòn (SSIC), sau một thời gian dài đem “cắt” cho Cty Quỳnh Thư thuê làm bãi giữ ôtô thì nay được thu hồi lại và để hoang. Mặc dù khu đất này đã được UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho SSIC được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được phê duyệt để tái cơ cấu tập đoàn và đã được Văn phòng Chính phủ có văn bản đồng ý. Hay khu đất rộng hơn 2.000m2 tại số 360 Xa lộ Hà Nội (Q.9) được nhà nước giao cho Cty Colas thuê để làm nhà xưởng, địa điểm kinh doanh. Thời gian gần đây, khi thời hạn thuê đất gần hết, thay vì trả lại cho nhà nước, DN này lại đem khu đất cho Cty nhũ tương nhựa đường Việt Pháp thuê lại để làm nơi nấu, chế biến nhựa đường…

Trong buổi làm việc với HĐND TPHCM va Ban Kinh tế ngân sách mới đây về vấn đề quản lý đất công trên địa bàn thành phố, đại diện Sở Tài chính TPHCM khẳng định, không có vùng cấm trong việc thu hồi đất công nếu sử dụng sai mục đích. Đối với các đơn vị đang thuê đất công, nếu sử dụng đúng mục đích thì cho tiếp tục sử dụng, còn không sẽ thu hồi, thực hiện sắp xếp theo Quyết định 09 hoặc giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý. Đối với các quỹ đất mà đơn vị quản lý “cắt” giao cho cán bộ công chức ở, nay Nhà nước thu hồi, nhưng nhiều đơn vị cố tình không thực hiện, thì thành phố yêu cầu chuyển giao nguyên trạng về để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu hồi 108 khu đất và đem đấu giá làm quỹ đất cho thành phố

Theo ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TPHCM, tình trạng “chảy máu” đất công hoặc đất công được định giá rẻ mạt đã gây bức xúc trong dư luận một thời gian qua. Theo ông Lực, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ dừng việc chuyển đổi đất công, tập trung rà soát lại quỹ đất, tính đến cuối năm 2016 TPHCM đang lập thủ tục đấu giá, thu hồi 108 khu đất với tổng diện tích hơn 213ha. Tuy nhiên, đến nay mới thu hồi và tiếp nhận được 88 khu đất với diện tích hơn 204ha, còn 21 khu đất với diện tích hơn 8,2ha đang xử lý. Những khu đất này sau khi tiếp nhận sẽ được đem đấu giá, làm quỹ đất đối ứng cho các dự án BT.

Thanh tra việc quản lý đất đai tại các địa phương

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TPHCM cho biết, trước thực trạng bức xúc này, UBND TPHCM đã có chỉ đạo Sở TNMT phối hợp các quận, huyện, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện việc rà soát, xác định trong số các khu đất được giao tạm quản lý, giữ hộ, thì có bao nhiêu trường hợp khu đất đang sử dụng kinh doanh. Thậm chí, UBND TPHCM còn yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai của UBND cấp huyện xã, sở ngành… G.MIÊU – TH.VY

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.