Blog chứng khoán: Dòng tiền giảm mạnh

0
6

Từ chỗ giao dịch trên 6.000 tỷ, hôm nay vốn nội co lại còn 3.700 tỷ.

Thị trường ngày 8/12/2017:

Giao dịch hôm nay khá uể oải và thị trường chỉ giữ được trạng thái cân bằng yếu. Điều có thể thấy rất rõ là sự hưng phấn của phiên giao dịch tích cực hôm qua đã không duy trì được lâu và không lôi kéo được nhiều tiền.

Hôm qua chỉ số giảm nhưng đa số cố phiếu tăng tốt. Hôm nay trụ phục hồi giúp điểm số tăng thì đáng lẽ thị trường phải nóng lên mới là hợp lý. Thị trường yếu ngay từ đầu, mãi đến cuối giờ sáng mới bốc lên chút. Đến chiều lại xìu dần.

Kiểu giao dịch uể oải như vậy cũng có thể là do phiên cuối tuần. Tuy nhiên, dòng tiền đang thu lại rõ rệt. Thị trường đã giảm bán tháo là điều rất tốt, nhưng chỉ vậy thôi thì không làm nên chuyện gì được. Không có sức ép nào thúc đẩy dòng tiền quay trở lại mạnh mẽ vào lúc này.

Nếu dòng tiền vẫn chọn cách nghỉ ngơi thì kịch bản đẹp cũng chỉ là thị trường đi ngang tích lũy trong ngắn hạn. Lúc này thị trường không còn câu chuyện nào đủ hấp dẫn, nếu không tính tới ẩn số đấu giá SAB. Điều này lại chỉ có thể biết trong vài tuần nữa.

Hệ số tăng/giảm của thị trường hôm nay lại kém hơn so với hôm qua do sự thoái trào ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Dòng tiền nhóm này không ổn định. Ở bất kỳ thời điểm nào thị trường cũng có dòng vốn đầu cơ hoạt động và tạo sóng cá biệt. Tuy nhiên điều quan trọng là một mặt bằng thị trường chung có tiền đủ lớn để tạo xu hướng thật sự hay không. Nếu thanh khoản tiếp tục giảm xuống trong những phiên tới thì có thể khẳng định dòng vốn đang tạm thời dừng các hoạt động đầu tư mới trong ngắn hạn.

Nhìn lại suốt sóng tăng dài và mạnh hiếm thấy vừa rồi, dòng tiền cực lớn đã bẻ cong hết các chỉ báo kỹ thuật của thị trường. Những thời điểm tưởng như thị trường phải điều chỉnh thì lại được vượt qua rất nhẹ nhàng. Đó là do thị trường quá mạnh, mà sức mạnh là từ tiền mà ra, cộng với tâm lý chủ đạo là đồng nhất trong suy nghĩ về xu hướng.

Lúc này thị trường đã không còn như vậy. Xả hàng, chốt lời, tháo margin hay bất kỳ hành động gì đi nữa thì đều có chung một hệ quả, là tiền mặt được thu bớt về. Những người làm như vậy tức là chủ động tách ra khỏi số đông, là biểu hiện của sự thay đổi về quan điểm đối với thị trường.

Hoạt động bắt đáy mấy phiên vừa rồi tạo được hiệu quả đến đâu? Chỉ cần một phép tính đơn giản là so sánh giá thấp nhất trong 4 phiên vừa qua với giá hôm nay cũng có thể thấy hiệu quả là không lớn. Số ít đạt lợi nhuận tốt T và hôm nay bị xả. Phần lớn còn lại chỉ là dao động thông thường.

Nếu thị trường vẫn đi ngang và giá được duy trì cao hơn mức bắt đáy vừa rồi thì thị trường có thể ổn. Nhưng nếu thị trường diễn biến xấu hơn, vị thế xấu sẽ xuất hiện nhiều hơn. Khi đó lực bán sẽ tăng từ các tài khoản bắt đáy sai. Thị trường sẽ bị thử thách thật sự.

Nói tóm lại thị trường lúc này có khả năng là tích lũy đi ngang nếu không có gì đột biến sốc diễn ra. Kỳ vọng về đấu giá SAB, về kết quả kinh doanh cuối năm hay điều gì khác rất có thể khiến nhà đầu tư tự tin nắm giữ hơn. Mọi thứ sẽ vẫn ổn khi thị trường bình lặng.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hôm nay khó giao dịch, cơ hội có rủi ro thấp duy nhất xuất hiện khi VN30 tạo 2 đáy tăng đồng nhịp với hợp đồng tháng 12 với sự dẫn dắt của VNM. Long 935, stoploss 933 và chờ đợi giá được đánh vượt đỉnh. Lực cover của bên Short buổi sáng lại xuất hiện và tạo nhịp “pop” mạnh sau 11h. Đóng vị thế ở 941.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here