Blog chứng khoán: Rung lắc qua nhanh

0
46

Áp lực ngắn hạn nhẹ bất ngờ hôm nay đã mở đường cho thị trường hưng phấn hơn.

Thị trường ngày 15/1/2018:

Rung lắc chỉ diễn ra khá nhẹ đầu phiên đã kích thích đáng kể tâm lý hưng phấn sau đó. Thị trường dường như chưa chịu áp lực đáng kể nào của lượng hàng lớn đang về.

Mức tăng trên các chỉ số là rất mạnh và cả VNI lẫn VN30 đều có đỉnh cao mới. Dòng tiền giảm xuống nhưng giá cổ phiếu tăng cao hơn. Blue-chip đa số cũng tăng cao hơn trong bối cảnh tương tự.

Điều đáng chú ý là nhịp giảm đầu phiên không kéo dài và cũng không có thanh khoản khác biệt, thậm chí là giao dịch hơi chậm. Đây là dấu hiệu của áp lực bán không tăng. Thị trường lẫn cổ phiếu sau đó phục hồi là dựa trên đà của nhịp điều chỉnh ngắn này.

Thực tế thị trường vẫn chưa hề chịu sức ép nào đáng kể trong ngày hôm nay. Bên bán đã không chạy lúc giá giảm đầu phiên và cũng chỉ bán dần theo chiều giá tăng sau đó. Thị trường tăng thuận lợi nhờ sự hợp tác của người cầm cổ.

Cảm giác thị trường không thật sự mạnh hôm nay dù giá cổ phiếu tăng tốt và chỉ số tăng rất ấn tượng. Nếu giá tăng trong bối cảnh xuất hiện đối đầu thật sự giữa bên mua và bên bán ngắn hạn thì sẽ có một phiên thanh khoản đáng kể hơn.

Dù sao thị trường cũng có một phiên đầu tuần mạnh mẽ về giá và điều đó hỗ trợ khả năng tăng cao thêm trong phiên tới. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn nhạy cảm vì sự đối đầu cung cầu rồi sẽ phải diễn ra ở một thời điểm nào đó. Người cầm cổ rõ ràng là đang hợp tác ủng hộ triển vọng tăng cao hơn. Đó là điều tốt lúc này, nhưng điểm dở là khiến khối lượng ngắn hạn bị dồn lại nhiều hơn.

Dòng tiền trong nước hôm nay giảm xuống còn 6.253 tỷ, chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên điều khó biết lúc này là liệu dòng tiền lớn tuần trước (bình quân trên 7.400 tỷ/phiên vốn nội không tính ROS) có bao nhiêu phần trăm là vay mượn. Nếu mức vay mượn cao mà giá vẫn được đẩy lên cùng với thanh khoản yếu dần thì nguy cơ xảy ra biến động lớn cũng cao theo.

Thị trường hay được nhìn từ chỉ số với các mức cản này nọ. Thực ra lúc này nhóm đẩy chỉ số lại đang có đỉnh mới liên tục và đang tích lũy sức nặng lớn, diễn biến giá thuần túy là cung cầu từng thời điểm. Yếu tố tâm lý có thể khiến người đang có lãi giữ cổ lại để lợi nhuận gia tăng thêm nhưng đó cũng là điều dễ thay đổi nhất.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hôm nay không giao dịch trên thị trường phái sinh.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.