Blog chứng khoán: VIC, VNM quá khỏe

0
66

Đây vẫn là hai cổ phiếu có tính quyết định xu hướng và chi phối tâm lý chủ đạo lúc này.

Thị trường ngày 9/11/2017:

Nhóm trụ bắt đầu có biểu hiện rã đám ở đoạn này. Khả năng của VN30 chỉ còn trông cậy vào VNM và VIC. Hiện tượng phân hóa trên thị trường bắt đầu rất rõ.

Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu bắt đầu xấu đi, phản ánh áp lực chốt lời trong nhịp hồi tăng lên. Trừ nhóm trụ, đa số cổ phiếu vẫn chỉ là phục hồi trong xu thế giảm, nên chỉ số tăng nếu có cũng chỉ tạo bệ đỡ tâm lý ở mức độ nhất định mà thôi. Khi trụ suy yếu, cổ phiếu sẽ dễ bị chốt lời hơn.

Có thể thấy chiều nay đà giảm lan ra khá rộng. Khi thị trường tập trung vào trụ quá nhiều thì dòng tiền sẽ suy yếu ở các cổ phiếu khác. Khi những đồng tiền muộn nhất nhảy vào trụ thì có thể đó lại là điểm đỉnh của trụ.

Dòng tiền hôm nay suy yếu đi nhiều, trên toàn thị trường lẫn ở nhóm blue-chips. VNM và VIC vẫn giao dịch tốt và hút tiền, nhưng các mã còn lại giảm cả giá lẫn thanh khoản. Ngân hàng bị chốt đồng loạt.

Áp lực bán có thể tiếp tục gia tăng trong vài phiên nữa, nếu thị trường sụt giảm rộng ở cổ phiếu tức là thị trường yếu và có nguy cơ điều chỉnh. Thực ra trụ khiến các chỉ số khó nhìn hơn nhưng một thị trường tăng lành mạnh không bao giờ là hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng cả”. Hiện tại hệ số tăng giảm của blue-chips đang kém dần đi.

Nói tóm lại thị trường đang phụ thuộc chính vào các trụ. Trong điều kiện bình thường, nếu hệ số tăng/giảm suy yếu rõ rệt thì các nhịp hồi trên cổ phiếu có khả năng cao sẽ kết thúc. Nếu các trụ suy yếu và thị trường rơi vào nhịp bán lớn và rộng tức là nhà đầu tư đều nhấp nhổm chờ đợi tín hiệu từ trụ. Khả năng luân phiên trụ hiện chưa rõ ràng.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay thật là điên, luôn duy trì mức basis dương một cách quái dị. Kỳ hạn tháng 11 có một nhịp giảm, tưởng như sẽ sửa sai mức chênh lệch lớn, nhưng kỳ quái là sau đó còn tăng cao hơn. Không cách nào khác là phải cắt lỗ mớ Short tham chiếu hôm qua. Trong phiên kỳ hạn này cũng liên tục có basis ở mức 4-5 điểm mà hợp đồng thì sắp đáo hạn vài ngày nữa. Basis cuối ngày hôm nay vẫn 4,25 điểm.

Kỳ hạn tháng 12 còn quái dị hơn, đang duy trì basis rất rộng. Kỳ hạn này còn dài nên về lý thuyết cho phép điều đó. Tuy nhiên truyền thống cho thấy khi rollover kỳ hạn, basis lập tức được thu hẹp ngay. Quay sang Short kỳ hạn tháng 12.

Thanh khoản kỳ hạn này là một mớ tạp nham mà bước giá vênh kinh khủng. Tuy nhiên đó lại là cơ hội nếu biết kiên nhẫn. Luôn có người nóng nảy chấp nhận nhấc giá lên, nhất là ở các đoạn VN30 dựng đứng. Hì hục cả ngày rồi cũng Short được một mớ ở 865-864. VN30 đang có vùng cản ở 860 điểm, các trụ có dấu hiệu suy yếu. Vì thế có thể chấp nhận được rủi ro thua lỗ qua đêm trong ngắn hạn.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.