Giá vàng chịu sức ép giảm, USD tự do chững dưới 22.800 đồng

0
56

Đồng USD vững giá và nhu cầu vàng trầm lắng khiến giá vàng thế giới hạ về vùng đáy của 2 tháng, kéo giá vàng miếng trong nước giảm theo. Giá USD ngân hàng duy trì xu hướng ổn định, giá USD cũng chững dưới 22.800 đồng.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,34 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,42 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,27 triệu đồng/lượng và 36,47 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng SJC của DOJI cho thấy giá vàng miếng tại doanh nghiệp này đang thấp nhất trong vòng 3 tháng rưỡi. Tuy nhiên, do giá vàng đã lình xình kéo dài nhiều tháng nay, việc lập đáy này không có nhiều ý nghĩa và mức giá đáy không có chênh lệch nhiều so với mức giá trước đó.

Dù giá vàng đã giảm từ đầu tuần đến nay, nhưng tổng mức giảm chỉ vào khoảng 100.000 đồng/lượng. Thị trường vàng miếng bước vào tháng cuối cùng của năm dương lịch 2017 trong không khí trầm lắng, giao dịch ảm đạm ở cả chiều mua lẫn chiều bán – giới kinh doanh vàng tại Hà Nội cho hay.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đã giảm xuống vùng thấp nhất trong 2 tháng. Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.263,8 USD/oz, không thay đổi so với chốt phiên New York đêm qua.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Tư, giá vàng đóng cửa ở mức 1.263,8 USD/oz, giảm 3,1 USD/oz so với chốt của phiên ngày thứ Ba.

Đồng USD đang vững giá, với chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đứng ở mức 93,592 điểm trong phiên sáng nay. Giới đầu tư tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ đạt một thỏa thuận ngân sách trước thời hạn 15/12 để tránh tình trạng Chính phủ Mỹ bị đóng cửa.

Gần đây, nhiều số liệu khả quan về kinh tế Mỹ đã hỗ trợ cho tỷ giá đồng USD và củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2018, theo đó gây sức ép mất giá đối với vàng.

Theo số liệu mới được Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố, lượng vàng do các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) trên toàn cầu nắm giữ đã tăng 9,1 tấn trong tháng 11, lên mức 2.358 tấn. Mức gia tăng này hoàn toàn do các nhà đầu tư châu Âu mua vào trong bối cảnh đồng USD xuống giá so với USD trong tháng.

Tại quốc gia tiêu thụ vàng nữ trang hàng đầu thế giới là Ấn Độ, mức nhập khẩu vàng trong 11 đã giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do chính sách thuế của Ấn Độ khiến giá vàng tăng, hạn chế sức mua trong mùa cưới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.760 đồng (mua vào) và 22.780 đồng (bán ra), hầu như không có thay đổi so với hôm qua. Đầu tuần này, giá vàng có lúc lên gần 22.800 đồng, nhưng giá sau đó giảm nhẹ và chững.

Tại các ngân hàng thương mại, xu hướng ổn định quanh ngưỡng 22.750 đồng của giá USD niêm yết vẫn duy trì. Vietcombank sáng nay niêm yết giá ngoại tệ này ở mức 22.680 đồng và 22.750 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Với giá USD tự do như hiện nay, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,7 triệu đồng/lượng. Gần đây, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới bị kéo giãn dần do giá vàng trong nước giảm chậm hơn so với giá thế giới.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.