Không hài lòng với Hàn Quốc, Triều Tiên dọa rút khỏi Thế vận hội mùa đông

0
39

Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố nước này hoàn toàn có thể rút khỏi Thế vận hội mùa đông sắp diễn ra ở Pyeongchang, Hàn Quốc để đáp trả một phát biểu gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo hãng tin CNBC, trong một bài phát biểu vào hôm thứ Tư tuần trước, ông Moon đã ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong một bài viết đăng ngày 14/1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nói rằng bài phát biểu này của ông Moon đã làm lạnh đi bầu không khí vừa có dấu hiệu ấm lên trong quan hệ liên Triều.

“Họ nên biết rằng đoàn tàu và chuyến xe chở đoàn đại biểu của chúng ta tới Olympic vẫn đang ở Bình Nhưỡng… Chính quyền Hàn Quốc lẽ ra nên cân nhắc về những hậu quả không mấy tốt đẹp có thể xảy ra bởi hành vi bất lịch sự của họ”, bài viết có đoạn.

Trong bài phát biểu nói trên, ông Moon nói ông Trump xứng đáng “nhận được điểm số cao vì đã thúc đẩy việc dẫn tới cuộc đàm phán liên Triều”. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nói rằng cuộc đối thoại đang diễn ra giữa hai miền “có thể là kết quả của lệnh trừng phạt và áp lực do Mỹ dẫn đầu”.

Hôm thứ Ba tuần trước, quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc đàm phán trực tiếp cấp cao lần đầu tiên trong hơn 2 năm. Vòng tiếp theo của cuộc đối thoại này đã bắt đầu vào sáng 15/1, cũng tại ngôi làng đình chiến Panmunjom nằm ở khu vực biên giới giữa hai miền.

KCNA nói rằng quan điểm của Tổng thống Moon “gây ra những nghi ngờ trong lúc ông ấy đang muốn cải thiện quan hệ Triều-Hàn và xây dựng niềm tin giữa hai bên”. Bản tin nói Chính phủ của Tổng thống Moon là “một nhóm những người thân Mỹ, chỉ muốn làm vừa lòng Mỹ và níu kéo quyền lực cho dù phải hy sinh Thế vận hội mùa đông”.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Triều Tiên, ngoại trưởng từ 17 quốc gia trên thế giới sẽ nhóm họp ở Vancouver, Canada vào ngày thứ Ba tuần này để bàn về việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên bằng áp lực ngoại giao và tài chính. Đây là cuộc họp do Mỹ và Canada chủ trì, có sự tham gia của 17 nước trong khuôn khổ Sáng kiến An ninh hạt nhân (PSI).

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết Trung Quốc – nước có vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên bởi vai trò là đồng minh lớn duy nhất và đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng – không tham dự cuộc họp. Nga cũng sẽ không có mặt tại cuộc họp này.

Cuộc họp trên có sự tham gia chủ yếu của các nước đã cử quân tới cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cuộc chiến mà Trung Quốc đứng về phía Bình Nhưỡng.

“Tổ chức một cuộc gặp không bao gồm những bên quan trọng trong vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên sẽ chẳng giúp ích gì cho việc tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Triều Tiên chủ yếu bàn về việc Triều Tiên cử đoàn tham dự Thế vận hội ở Hàn Quốc. Khi phía Hàn Quốc đề xuất vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân, phía Triều Tiên đã bày tỏ sự phản đối gay gắt.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.