Time chọn “Những người phá vỡ im lặng” là Nhân vật của năm 2017

0
43

Tạp chí Time ngày 6/12 tuyến bố đã chọn “The Silence Breakers” (tạm dịch: “Những người phá vỡ im lặng”) – phong trào đại diện cho những người đứng lên tố cáo hành vi quấy rối, tấn công tình dục – là Nhân vật của năm (Person of the Year) 2017.

Với hashtag #MeToo đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội, phong trào này được đánh giá là một sự thức tỉnh văn hóa của năm 2017, bằng cách tạo sức mạnh tập thể cho những người – chủ yếu là nữ giới – đã từng và đang là nạn nhân của quấy rối và tấn công tình dục.

“Sự thức tỉnh này có vẻ như đột ngột xuất hiện sau một đêm, nhưng thực ra nó đã âm ỉ trong nhiều năm, nhiều thập kỷ, nhiều thế kỷ”, bài báo của Time có đoạn viết. “Những người phá vỡ im lặng này đã mở ra một cuộc cách mạng về sự từ chối, tích tụ sức mạnh qua từng ngày, và chỉ trong vòng 2 tháng qua, cơn giận tập thể của họ đang mang lại kết quả tức thời và ấn tượng: gần như ngày nào cũng có những vị Giám đốc điều hành (CEO) bị sa thải, những ông trùm bị lật đổ, những biểu tượng bị hạ bệ. Trong một số trường hợp, các cáo buộc hình sự đã được đưa ra”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là người về nhì trong cuộc bầu chọn Nhân vật của năm 2017 của Time. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng ở vị trí thứ ba. Trong số 10 ứng cử viên vào vòng cuối của cuộc bầu chọn còn có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Sự lựa chọn của Time cho danh hiệu thường niên này lấy cảm hứng một phần từ #MeToo, hashtag được tạo ra cách đây một thập kỷ bởi nhà hoạt động Tarana Burke. Tháng trước, phong trào bùng lên mạnh mẽ sau khi một loạt nhân vật nam giới nổi tiếng, có quyền lực bị công khai cáo buộc có hành vi tình dục không đúng đắn, bắt đầu từ nhà sản xuất phim Harvey Weinstein của Hollywood.

Sau khi tờ The New York Times và tờ The New Yorker đăng những bài báo cáo buộc Weinstein về hành vi tấn công tình dục và quấy rối tình dục, đã có thêm nhiều phụ nữ và thậm chí một số nam giới lên tiếng tiết lộ họ cũng đã từng bị những người nổi tiếng khác sàm sỡ.

Năm ngoái, người được Time bầu chọn cho danh hiệu Nhân vật của năm 2016 là ông Trump, người khi đó vừa trúng cử Tổng thống Mỹ.

Tháng trước, ông Trump tuyên bố “có khả năng” sẽ được Time một lần nữa trao tặng danh hiệu Nhân vật của năm, nhưng nói ông sẽ từ chối. Tuy nhiên, Time phủ nhận thông tin mà ông Trump đưa ra.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.