Tổng thống Nga – Mỹ có thể gặp riêng ở Đà Nẵng

0
41

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể sẽ có một cuộc gặp riêng ở Đà Nẵng, khi hai nhà lãnh đạo tới dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào ngày thứ Sáu (10/11).

“Vào thời điểm hiện tại, thời gian diễn ra cuộc gặp đã được nhất trí. Cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 10/11”, ông Yuri Ushakov, một phát ngôn viên của điện Kremlin, nói với hãng thông tấn Nga Tass.

Trước đó, ông Ushakov nói tại cuộc gặp dự kiến, ông Putin và ông Trump sẽ bàn về tình hình Syria, vấn đề Triều Tiên, và quan hệ Nga-Mỹ vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ diễn ra vào tháng 7/2017, tại hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Hamburg, Đức. Tuy nhiên, quan hệ song phương giữa hai nước chưa có dấu hiệu ấm lên kể từ đó.

Mới đây, Quốc hội Mỹ thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, còn Nga đáp trả bằng cách hạn chế số nhà ngoại giao Mỹ ở Nga. Để thể hiện sự tương xứng, Mỹ cũng đã yêu cầu Nga đóng cửa một số văn phòng ngoại giao ở Mỹ.

Trái với sự khẳng định về một cuộc gặp ông Trump và ông Putin mà phát ngôn viên điện Kremlin đưa ra, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/11 nói chưa có quyết định nào được đưa ra về việc ông Trump có gặp chính thức ông Putin bên lề thượng đỉnh APEC hay không.

Tuyên bố này được ông Tillerson đưa ra khi phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, trong chuyến tháp tùng ông Trump công du châu Á.

Hôm thứ Tư tuần này, hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Ushakov nói sẽ là “hoàn toàn logic” nếu ông Trump và ông Putin bắt tay nhau và thảo luận về các vấn đề địa chính trị.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.