Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn

0
57

Sau những diễn biến mới có phần bất ngờ trong tuần trước, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ chuyển sang trạng thái đi ngang.

Hành động chốt lời mạnh cùng với những lo ngại về hiện tượng cho vay margin nóng đã làm hạn chế dòng tiền đầu cơ vào thị trường trong ngắn hạn. Các chuyên gia cũng lưu ý tới sức kéo của các cổ phiếu trụ đã chững lại. Do đó, trong khoảng thời gian còn lại của tháng 12, thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang để chờ thêm thông tin.

Đánh giá về hiện tượng chảy ngược của dòng vốn ngoại trong tuần qua, các chuyên gia cũng không tỏ ra lo ngại. Danh mục bị bán nhiều của khối ngoại đều là những cổ phiếu có mức tăng mạnh. Do vậy, đây có thể chỉ là chốt lời và tái cơ cấu danh mục. Có khả năng dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại mua ròng vào cuối tháng này.

Mặc dù không bi quan về thị trường nhưng các chuyên gia cũng đã có những hành động thận trọng khi giải phóng bớt danh mục hoặc chỉ giao dịch trên các cổ phiếu đầu tư dài hạn, thậm chí là tạm đứng ngoài thị trường.

undefined - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một tuần đầy những diễn biến bất ngờ và thị trường đã quay đầu với những phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm. Trên thị trường đang có những lo ngại một đỉnh cao của năm 2017 nay đã xác lập. Quan điểm của anh chị thì sao, liệu tháng 12 thị trường còn dư địa tăng cao hơn?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Như đã trao đổi trong tuần trước, chúng tôi đã đề cập đến rủi ro thị trường trong ngắn hạn mặc dù vẫn kỳ vọng vào sự tăng trưởng trong trung và dài hạn. Đồng thời, chúng tôi cũng lo ngại về việc thị trường tăng trưởng với tốc độ nhanh trong một thời gian ngắn, điều này rất dễ dẫn đến hành động chốt lời của nhà đầu tư khi giá của nhiều mã chứng khoán đã có dấu hiệu tăng nóng.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư đã tỏ ra thận trọng khi tổng mức margin mà các công ty chứng khoán cung cấp trên thị trường đang có dấu hiệu căng cứng. Điều này làm hạn chế rất nhiều dòng tiền đầu cơ đổ vào thị trường, ít nhất là từ đây tới cuối năm.

Chính vì vậy, trong khoản thời gian còn lại trong tháng 12, nhiều khả năng thị trường sẽ “sideway” trong ngưỡng 930-960 điểm để chờ các thông tin về các đợt thoái vốn và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong quý 4.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Phiên phục hồi nhẹ cuối tuần đã cắt mạch giảm 3 phiên liên tiếp của thị trường, phải nói đây là chuỗi giảm điểm liên tiếp mạnh nhất từ đầu năm (-3,26%) trong bối cảnh nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng thị trường sẽ có cơ hội chinh phục mốc 1.000 điểm ngay trong tháng 12 này.

Với mức tăng trưởng hơn 40% kể từ đầu năm và lọt vào Top 3 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới (sau Mông Cổ và Argentina) thì chuỗi giảm điểm này là khá bình thường, thị trường có tăng thì có giảm. Điều đáng nói ở đây là so với những lần giảm trước thì sức kéo của các trụ đã có phần “thấm mệt”, đã có hiện tượng xả hàng chốt lời, giảm margin…vì vậy đã có những lo ngại về một đỉnh cao của năm 2017.

Tuy nhiên năm nay là năm của những điều chưa từng có, dòng tiền vẫn là yếu tố mang tính quyết định và là nguồn năng lượng nuôi dưỡng kỳ vọng của nhà đầu tư. Những phiên giao dịch 7.000 tỷ hay 8.000 nghìn tỷ đã phải là đỉnh chưa thì không thể chắc chắn được, bên cạnh đó còn có sự tham gia của những nhà đầu tư mới quay lại thị trường hoặc dòng tiền mới của các nhà đầu tư ngoại vì vậy thị trường có thể không tuân theo các quy luật như đã từng có trong quá khứ.

Tóm lại, thị trường chỉ có thể xác lập một đỉnh mới về mặt kỹ thuật và vùng 930-933 điểm đang là vùng hỗ trợ, bên cạnh đó giá trị giao dịch bình quân 5.800 tỷ/phiên cho thấy dòng tiền vẫn duy trì và sức lan tỏa ở cổ phiếu đang khá tốt do vậy chặng đường “phá đảo” của VN-Index vẫn chưa dừng lại, đơn giản là tiền vẫn còn quá khủng để có thể làm thay đổi cuộc chơi nếu không có những yếu tố gây “sốc” nào tác động.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua, VN-Index chứng kiến 3 phiên giảm điểm mạnh với 20 điểm bị đánh mất từ đỉnh. Với những tín hiệu giao dịch hồi phục phiên cuối tuần, chưa thể kỳ vọng vào một xu hướng hồi phục mạnh của thị trường.

Trong ngắn hạn, thị trường cần thêm thời gian để kiểm chứng lại sức mạnh của dòng tiền. Tuần tới là tuần tái cơ cấu của các quỹ ETFs nhiều khả năng cũng sẽ gây khó khăn cho thị trường vì với mức tăng mạnh trong thời gian vừa qua danh mục cổ phiếu của các quỹ ETFs đều tăng lên đáng kể do đó sẽ dẫn đến việc bán ròng giảm tỷ trọng trong danh mục.

Từ những phân tích trên chúng tôi thấy rằng thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn và VN-Index cần tích lũy thêm trước khi chinh phục đỉnh cao mới.

undefined - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Dòng vốn ngoại đang đảo chiều mạnh mẽ trong những phiên của tuần này. Đó có phải là hoạt động chốt NAV và chốt lời ngắn hạn thông thường vào dịp cuối năm hay không. Liệu sự thay đổi đó có khiến thị trường gặp khó khăn trong ngắn hạn?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp. Đây có thể là hoạt động tái cơ cấu danh mục của quỹ ETFs đang diễn ra.

Tuy nhiên, một trong những động lực đưa VN-Index liên tục phá đỉnh trong năm nay đó là hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại đã diễn ra trong thời gian dài từ đầu năm 2017. Giá cổ phiếu tăng cao, cho mức lợi nhuận rất hấp dẫn và động thái chốt lời của khối ngoại sẽ còn gây nhiều khó khăn cho thị trường.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Dòng vốn ngoại đang là động lực chính giúp chỉ số có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm nay, động thái bán ròng của khối ngoại trong tuần vừa qua (1.035 tỷ đồng) cũng có phần giống hồi tháng 9 vừa qua, đây chỉ là hoạt động chốt lời ngắn hạn do năm nay phần lớn các tổ chức đều có tỷ lệ tăng trưởng ở mức hai con số.

Nhìn danh mục bán ròng của khối ngoại cho thấy những cổ phiếu bị bán đa số đều đang ở đỉnh như VNM: quỹ cũ xả thì quỹ mới lại mua như “ăn vã”, hay như VIC: quỹ ngoại xả thì ta mua và ngược lại…..cho thấy đây chỉ là hoạt động nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư và chốt NAV, cũng như hoạt động bán ròng ở tháng 9 sau đó họ sẽ mua ròng trở lại.

Vì vậy nhà đầu tư nước ngoài đã và sẽ còn tăng cường giao dịch trong những tuần còn lại của năm, họ có thể bán cổ phiếu ra chốt lời và quay lại mua chính cổ phiếu đó cho danh mục mới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thông thường, thời điểm tháng 12 các quỹ hoạt động khá mạnh trong đó có hai xu hướng chủ đạo: một là chốt lãi các mã cổ phiếu đã đạt kỳ vọng lợi nhuận hoặc không còn nằm trong kế hoạch đầu tư để hiện thực hóa lợi nhuận trong năm; hai là mua thêm các cổ phiếu còn lại trong danh mục để tăng tỷ trọng hoặc để “đỡ” giá và chốt NAV cao.

Hiện tại chúng ta chỉ mới trãi qua tuần đầu tiên của tháng 12 nên rất khó để nói việc bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài có thực sự kéo dài hay không. Riêng cá nhân tôi cho rằng khả năng khối này sẽ mua ròng trở lại trong tuần trước nghỉ lễ Giáng sinh.

undefined - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nếu kịch bản xấu là thị trường đã đạt đỉnh và điều chỉnh, từ góc độ kỹ thuật, anh chị dự kiến thị trường như thế nào? Đâu là những yếu tố có thể hỗ trợ thị trường trong những ngày còn lại của năm 2017?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Nếu kịch bản xấu là thị trường đã đạt định và điều chỉnh, thì dưới gốc độ phân tích kỹ thuật cho thấy khả năng điều chỉnh sâu nhất về vùng 890 – 900 điểm. Đây được xem là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tốt trong một xu hướng uptrend dài hạn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Vừa qua, việc một số thương vụ thoái vốn Nhà nước diễn ra chưa thành công như kỳ vọng cũng là một điểm trừ đáng kể khiến tâm lý nhà đầu tư phần nào bị ảnh hưởng.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch cuối tuần, SCIC đã có phiên bán đấu giá gần 22% vốn điều lệ tại VCG với giá khởi điểm 25.600 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, kết quả đấu giá đã không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường khi nhà đầu tư chỉ đăng ký mua hơn 5 triệu cổ phần, tương đương 5,6% lượng chào bán của SCIC. Theo đó, VCG đã có phiên giao dịch giảm hết biên độ từ đầu giờ.

Có thể thấy, diễn biến này ảnh hưởng khá tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn. Tuy vậy, chủ trương SCIC là không thay đổi và sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi các thương vụ này được hoàn thành. Do đó, chúng tôi đánh giá sự kiện này sẽ không gây ra tác động tiêu cực lên xu hướng thị trường trong trung hạn.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Nếu kịch bản xấu xảy ra, như đã đề cập theo phân tích kỹ thuật vùng 930-933 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn, trong 3 phiên gần đây thị trường đã tiệm cận cận dưới của vùng này nhưng đều bật trở lại. Mặt khác thị trường có cơ hội hồi phục kỹ thuật để lấp GAP đã tạo ra trong 2 ngày 5/12 và 6/12 ở mức 953 điểm.

Như vậy từ góc độ kỹ thuật, trong ngắn hạn thị trường đang hình hình vùng trading (từ 930 điểm đến 953 điểm).

Nếu thị trường rơi vào kịch bản xấu hơn, tức dòng tiền bị rút dần ra khi đó thị trường sẽ bị thử thách thật sự và sẽ không có ngưỡng hỗ trợ nào đáng tin cậy. Kịch bản đẹp là thị trường sẽ đi ngang tích lũy nếu không thông tin “sốc” nào xảy ra và chờ câu chuyện từ SAB sẽ dần hé lộ vào cuối tuấn sau.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị cũng có đề cập tới khả năng thu hẹp danh mục vào trung tuần tháng 12, nhưng dường như thị trường đã chuyển hướng hơi sớm. Anh chị đã cắt giảm danh mục chưa, tỷ trọng còn lại như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với diễn biến VN-Index khá tiêu cực trong ngắn hạn, tỷ trọng cổ phiếu nên đưa về mức an toàn. Một số cổ phiếu blue chips và vốn hóa lớn bị bán nhiều như FPT, VIC, VCB, VNM… gây ảnh hưởng mạnh đến VN30 và VN-Index. Quan điểm của chúng tôi tiếp tục nắm giữ những mã chưa vi phạm và bán ra những mã đã bị gẫy xu hướng tăng.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường đang ở giai đoạn bị thử thách thực sự trong bối cảnh chờ đợi thông tin từ SAB, liệu kịch bản có như VCG không thì chưa biết nhưng rủi ro đang tăng, cơ hội có thể đến từ phục hồi kỹ thuật. Với quan điểm thận trọng, tôi tạm đứng ngoài thị trường trong tuần tới và chờ đợt các thông tin mới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thực tế chúng tôi đã thực hiện chốt lời các cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua bao gồm: một phần cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu tài chính, bất động sản và tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu thuộc ngành dịch vụ, bán lẻ, tiêu dùng và vật liệu xây dựng.

Tỷ trọng hiện nay gần như chúng tôi chỉ giao dịch bằng tiền mặt và dựa trên danh mục cổ phiếu có sẵn nhằm hạn chế rủi ro.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.