10 năm mang ‘Sữa học đường’ miễn phí cho trẻ em cả nước

0
80

Sau 10 năm thực hiện, chương trình “Sữa học đường” đang dần phủ sóng toàn quốc. Vinamilk đã chi tổng ngân sách gần 100 tỷ đồng, tương đương 40 triệu hộp sữa cho 500.000 học sinh mầm non, tiểu học ở các tỉnh Bắc Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hà Nam, Bắc Ninh…

Chương trình còn được hỗ trợ kỹ thuật bởi Tetra Pak Việt Nam. Công ty tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ và giáo viên; hướng dẫn quy trình triển khai sữa học đường; là đối tác cung cấp bao bì sữa tiệt trùng cho các doanh nghiệp tham gia.

polyad

Hàng triệu hộp sữa tươi được trao cho trẻ mầm non, tiểu học trên cả nước.

Bộ Y tế quy định, sản phẩm cung cấp cho chương trình phải là sữa tươi đạt chuẩn, bổ sung vi chất dinh dưỡng theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Hàng triệu hộp sữa đựng trong bao bì giấy tiệt trùng, nhằm vận chuyển thuận tiện đến các vùng sâu vùng xa, khí hậu khắc nghiệt. Bao bì gồm các lớp giấy, lá nhôm mỏng và lớp nhựa. Trong đó, lớp nhôm (chiếm 6% bao bì) có nhiệm vụ cản ánh nắng và ngăn oxy hóa, giúp sữa tươi ngon 6 tháng mà không cần trang bị kho lạnh hay thêm chất bảo quản.

Trước khi đóng gói, sữa cũng được xử lý bằng công nghệ tiệt trùng UHT, làm nóng ở 140 độ C trong 4-5 giây. Sau đó, tiếp tục làm lạnh nhanh để rót vào các hộp tiệt trùng. Bằng cách này, sữa đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng khi đến tay trẻ nhận. Mỗi năm, có hơn 70 triệu trẻ em trên thế giới uống sữa học đường đựng trong bao bì Tetra Pak.

Chương trình Sữa học đường hiện triển khai trên 56 quốc gia. Tại Nhật Bản, dự án thực hiện sau thế chiến II (năm 1945) đã góp phần gia tăng chiều cao của người dân thêm 10cm. Chương trình được kỳ vọng sẽ cải thiện tầm vóc cho trẻ em Việt Nam, một trong 20 nước thấp nhất thế giới với 25% trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi.

An San

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.