Chấn chỉnh tình trạng du lịch y tế… tự phát

0
84

Theo thông tin từ Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tại Hội thảo “Định hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế” (ngày 16/6), hàng năm có khoảng 50.000 người Việt Nam đi du lịch nước ngoài kết hợp khám chữa bệnh. Ước tính khoảng 2 tỷ đô la đã “chảy máu” theo người bệnh sang các quốc gia khác trong khi TPHCM có khả năng rất lớn trong việc thu hút người bệnh từ các quốc gia khác và những tỉnh thành lân cận đến khám chữa bệnh kết hợp tham quan, mua sắm, thu hút ngoại tệ.

Hệ thống y tế tại TPHCM có tiềm năng rất lớn để phát triển theo hướng kết hợp với du lịch
Hệ thống y tế tại TPHCM có tiềm năng rất lớn để phát triển theo hướng kết hợp với du lịch

Cùng với việc phát triển nhiều kỹ thuật điều trị chuyên môn sâu trong khám và điều trị, các chuyên gia đánh giá các cơ sở y tế tại TPHCM có thể cạnh tranh với nhiều quốc gia như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… về chất lượng tay nghề cao của bác sĩ, thời gian, giá thành dịch vụ…

Trên thực tế, gần đây nhiều bệnh viện công lập và tư nhân tại TPHCM đã mở văn phòng đại diện tại Campuchia để quảng bá thương hiệu, thu hút bệnh nhân. Bên cạnh đó còn có một lượng khách của các nước khác đến từ Châu Âu, Châu Á… thăm khám, điều trị, học dưỡng sinh, tìm hiểu các bài thuốc chữa bệnh theo y học cổ truyền tại Viện Y dược học Dân tộc hay các cơ sở Nha khoa tại thành phố để chữa răng, làm nha khoa thẩm mỹ.

Tuy nhiên, đó chỉ là sự phát triển theo hình thức tự phát, do các công ty lữ hành tổ chức (mỗi ngày đều có những chuyến xe kết hợp đưa đón người bệnh đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, tổ chức đi tham quan) mà chưa có chiến lược phát triển mang tính bền vững.

Do đó, một kế hoạch phối hợp giữa Sở Du lịch và Sở Y tế nhằm hợp tác phát triển các sản phẩm du lịch y tế, quảng bá và xúc tiến triển khai các sản phẩm hướng đến cả khách du lịch trong nước và nước ngoài đã được 2 Sở ký kết. Trong đó, sẽ đưa ra các tiêu chí để đảm bảo sự hợp pháp và chất lượng; đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật, điều kiện khám sức khoẻ cũng như đảm bảo về giá và phương thức thanh toán linh động nhất cho người bệnh – khách hàng khi đến khám chữa bệnh theo dịch vụ du lịch y tế.

Vân Sơn

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.