Một thanh niên 20 tuổi hôn mê sâu vì coi nhẹ đau đầu sau chấn thương

0
74

Ngày 24.6, tin từ khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai – cho hay, đêm 22.6 khoa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam giới, 20 tuổi, địa chỉ ở Thanh Hóa, tạm trú ở Hà Nội, được bệnh viện tuyến dưới chuyển tới Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai lúc nửa đêm với chẩn đoán “Hôn mê sau ngừng tuần hoàn ngoại viện nghi do sốc phản vệ”.

Theo người nhà bệnh nhân, sau vài tuần đau đầu, khoảng 4 ngày gần đây, vì sốt và đau mỏi cơ toàn thân, bệnh nhân đã tới phòng khám gần nơi cư trú để truyền dịch, mỗi ngày truyền 1 đến 2 chai dung dịch NaCl 0,9% (500 ml).

Sau khi truyền xong, bệnh nhân đột ngột duỗi cứng và hôn mê sâu, được phòng khám xử trí như là một sốc phản vệ và nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bệnh viện tuyến huyện để cấp cứu. Khi vào tới bệnh viện, bệnh nhân ở trong tình trạng ngừng tuần hoàn (hôn mê, tím tái toàn thân, ngừng thở, mạch bẹn mất…). Ngay lập tức các bác sĩ trực đã hồi sinh tim phổi khoảng 20 phút thì tim đập lại và chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi đánh giá tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ khoa Cấp cứu A9 nhận định, đây là một trường hợp hôn mê sau ngừng tuần hoàn, nguyên nhân ngừng tuần hoàn thì chưa rõ. Tuy nhiên, qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ nhận định, có thể bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn do sốc phản vệ hoặc do rối loạn nhịp tim nguy hiểm vì viêm cơ tim cấp hoặc do chảy máu trong não sau chấn thương.

Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy, hình ảnh tụ máu dưới màng cứng bán cấp rất lớn ở bán cầu đại não trái, máu tụ dưới màng cứng đã gây một hiệu ứng khối lên toàn bộ não và gây phù não rất mạnh làm tụt kẹt các thùy não. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn. Hiện bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ cứu chữa.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên bỏ qua triệu chứng đau đầu. Nếu chủ quan, lơ là không đi khám đúng chuyên khoa hoặc không được chụp phim cắt lớp vi tính sọ não để xác định hoặc loại trừ nguyên nhân thì hệ lụy để lại rất nặng nề.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.