Viêm da cơ địa là bệnh có tính di truyền?

0
135

Bệnh viêm da cơ địa (ngoài da có vẩy) hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema… là bệnh lý có biểu hiện bán cấp, cấp tính hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của viêm da cơ địa là hay tái phát.

Bệnh viêm da cơ địa
Bệnh viêm da cơ địa (ngoài da có vẩy) hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema…

Đa số trường hợp bệnh bắt đầu từ khi còn trẻ. Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da ngày càng bị dày, tróc da, sưng nề… bệnh nhân càng ngứa, càng gãi nhiều thì khiến cho bệnh nặng hơn.

Viêm da cơ địa là bệnh có tính di truyền

Viem da co dia có yếu tố di truyền và hay xuất hiện ở những người có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen. Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa trên các triệu chứng lâm sàng điển hình là ngứa, hay chỉ số cận lâm sàng như đo nồng độ IgE (chỉ số để đánh giá khả năng dị ứng của cơ thể) trong máu thường tăng cao. Có tới 60% trẻ phát bệnh viêm da cơ địa trong năm đầu tiên và chỉ có 10% phát bệnh từ sau 6 tuổi. Rất ít bệnh nhân phát bệnh khi trưởng thành.

Các yếu tố làm bệnh khởi phát và nặng lên bao gồm: các dị nguyên trong không khí như các chất thải của vi khuẩn, bọ rệp, len dạ… ngoại độc tố của tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus); Thức ăn: một số thức ăn cũng có thể làm tăng nặng bệnh như trứng, các sản phẩm sữa, tôm, cua, cá…

Khi ở giai đoạn mạn tính, da bị dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá (hậu quả của sự ngứa gãi kéo dài tạo thành một đám da dày có các khía kẻ ô), các vết nứt đau. Đây là hậu quả của việc bệnh nhân gãi nhiều tạo nên các vết xước, gây bội nhiễm, hình thành mụn mủ và vẩy tiết dịch vàng. Thương tổn hay gặp ở nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón tay- chân, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm. Khoảng gần 50% bệnh nhân qua khỏi khi ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh tồn tại trong thời gian dài cho đến tuổi trưởng thành.

Tham khảo triệu chứng, nguyên nhân, chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm da cơ địa tại Drmichaels

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.